Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rau đẹp mã là rau không an toàn?

(ANTV) - Hiện nay có quá nhiều vụ việc sử dụng thuốc kích thích, chất bảo quản để cho rau quả có mẫu mã đẹp hơn. Bởi vậy không ít người tiêu dùng có suy nghĩ rằng rau càng đẹp mã càng không an toàn. Trái lại chỉ chọn các loại rau xấu, rau cằn. Tuy nhiên theo kiểm chứng tại các vùng sản xuất rau an toàn, suy nghĩ này là sai lầm.

 

Những luống rau xanh mơn mởn, tươi tốt, đẹp mã….do dùng thuốc kích thích, do dùng thuốc bảo vệ thực vật quá mức quy định. Những vụ việc rau bị ngâm thuốc, phun thuốc bị phanh phui, khiến người tiêu dùng hoang mang và lo ngại mỗi khi nhìn thấy những bó rau xanh tươi, bắt mắt. Người tiêu dùng hình thành tâm lý yên tâm hơn với rau cằn, rau xấu, rau sâu lá. Còn rau càng xanh thì lại càng tránh không mua. Khảo sát tại nhiều khu chợ tại Hà Nội, bản thân những người bán hàng cũng cho biết họ ưu tiên thu mua các loại rau có sâu, rau nhạt màu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại ra đẹp mã thường không nhiều người mua. 

Rau an toàn được sản xuất từ đất trồng, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng…tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, rau an toàn là rau không phun thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, theo đúng quy trình GAP, thì rau quả được coi là an toàn khi có dư lượng nitrat, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật, mức độ nhiễm vi sinh vật dưới ngưỡng quy định. Như vậy chỉ cần sử dụng các loại thuốc sinh học và cách ly theo đúng quy trình, thì rau vẫn xanh tốt và an toàn.

Còn tại 70 ha rau tại xã cũng được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt của Chi cục Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau sạch, những người nông dân tại đây cho biết, suy nghĩ cứ rau đẹp mã thì không an toàn là hoàn toàn sai lầm. 

Rau đẹp mã không hẳn là không an toàn
 

Theo chuyên gia, việc nhận biết rau, củ, quả an toàn theo cảm quan, qua hình dáng, kích thước, màu sắc…chỉ ở mức tương đối chứ không hoàn toàn đúng với mọi loại sản phẩm. Nhiều người cho rằng, với các loại rau ăn lá nếu lá to, xanh mướt và nhẵn bóng thì thường bị dư lượng đạm. Còn các loại quả, cứ chín đều, vàng ươm trông bắt mắt thì thường được ủ chín bằng hóa chất. Tuy nhiên, những loại rau nếu được chăm bón đầy đủ và sử dụng thuốc sinh học theo đúng quy trình, cũng có vẻ ngoài xanh ngon, đẹp mắt. Nếu không qua xét nghiệm, ngay cả chuyên gia cũng khó khẳng định được 1 mớ rau có tồn dư hóa chất hay không.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn mua hàng tại những cơ sở cung cấp rau an toàn có uy tín trên thị trường. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã công bố trên trang chủ 144 địa chỉ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, nên ăn mùa nào thức ấy, bởi tất cả các loại rau, củ, quả, khi trồng trái mùa thì thời tiết không thuận, việc chăm sóc khó hơn nên sẽ bị sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn. Khi chế biến cần rửa kỹ rau dưới vòi nước, đối với củ, quả cần rửa và gọt vỏ sâu hơn.
 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả