Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 25/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rầm rộ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Lâu nay, việc khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai đã khiến nhiều nhà cửa, diện tích cây trồng của người dân sống hai bên bờ bị sạt lở xuống sông và trở thành vấn đề nhức nhối đối với chính quyền các địa phương. Đặc biệt, thời gian gần đây, nạn khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ hơn, khiến nhiều khu vực sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng.

Theo người dân sống tại khu vực cho biết, việc sạt lở đất do nạn khai thác cát trái phép đoạn sông trên diễn ra trong vài tháng nay. Ban đầu chỉ sạt lở vài mét nhưng hiện nay đã lan rộng ra khoảng hơn một ngàn mét vuông. Đặc biệt, sau những trận mưa lớn vừa qua, việc sạt lở càng nghiêm trọng hơn.

Không chỉ khu vực ven sông thuộc khu vực ở ấp 2, xã Bình Lợi bị sạt lở mà do nạn khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ, khiến nhiều diện tích vườn, nhà cửa của các hộ dân ven sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Cửu bị sạt lở xuống sông. Trong đó, nghiêm trọng nhất là địa bàn xã Bình Lợi có nhiều nơi sạt lở đã ăn sâu vào vườn, nhà các hộ dân hàng chục mét.

Để ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Cửu cũng như các địa phương có tuyến sông đi qua, lực lượng công an cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phối hợp chính quyền địa phương ngăn chặn, triệt xóa.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan cần siết chặt các bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông Đồng Nai, vì một số bến chính là nơi tiếp tay các đối tượng đưa cát hút trái phép từ sông lên tiêu thụ.

Bình Định: Lần thứ 2 trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ hủy hoại hơn 64 ha rừng

Tại Bình Định, vào chiều 24/7, HĐXX TAND tỉnh đã quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung vấn đề giám định lại giá trị thiệt hại và xác định lại diện tích rừng đã phá, đối với vụ "hủy hoại rừng" do bị cáo Lê Văn Thiệt (sinh năm 1962, trú huyện Hoài Nhơn) cùng đồng bọn thực hiện.

Trước đó, trong gần 1 ngày xét xử, các bị cáo đều khiếu nại cho rằng chưa được cơ quan điều tra cho đi xác định thực tế tại nơi phá rừng cụ thể là bao nhiêu cũng như khiếu nại về mức giá.

Xét thấy yêu cầu của các bị cáo là chính đáng và để đảm bảo tính khách quan, cũng như xét xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Đây là vụ hủy hoại rừng lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định. Hơn 64 ha rừng phòng hộ và rừng trồng đã bị “chặt phá” trong một thời gian dài mà cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không hề hay biết. Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 và hội đồng xét xử tiếp tục quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

BT
Thăm dò khán giả