Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 03/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải ùn ứ trên khắp các tuyến đường ở Quảng Nam

(ANTV) -Một khu xử lý rác thải đã quá tải, một khu xử lý bị sự cố kĩ thuật, lò đốt rác xây dựng mới thì ách tắc thi công do vấp phải sự phản đối của người dân khiến lượng rác thải lớn ứ đọng lâu ngày tại khắp các địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam. Chưa bao giờ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân lại lúng túng và bế tắc trong xử lý cuộc ‘khủng hoảng” rác thải như bây giờ.

 

Đô thị hay nông thôn, đường quốc lộ hay đường làng đâu đâu cũng ngập ngụa rác thải. Rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối hơn 2 tháng nay trên khắp các tuyến đường ở Quảng Nam.
 
Khu phố chợ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bị bủa vây bởi rác, thậm chí rác chất thành lũy như thế này khiến người dân quanh khu vực không thể sinh hoạt buôn bán, nhiều nhà đã phải chuyển đi sống tạm ở nơi khác.
 
Ông Lê Bá Toàn, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bức xúc nói, mỗi lần đi ngang qua những bãi rác như thế này thì hôi thối, không ai chịu nổi hết. Còn những hộ kinh doanh buôn bán mà gặp những đống rác như thế này thì không thể nào làm ăn gì được nữa.
 
Không chỉ ở thị trấn Nam Phước mà tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa bàn khác trong tỉnh Quảng Nan như: huyện Phú Ninh, Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn. Những bãi tập kết rác mọc lên ở khắp mọi nơi, nhếch nhác, ô nhiễm trầm trọng.
 
Ông Nguyễn Thế Giang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đến bây giờ thì rác tràn ngập khắp nơi. Từ đường quốc lộ đến thôn xóm, tràn xuống cả lòng đường. Người dân không biết phải làm cách nào. Vì nó quá hôi thối, ô nhiễm. Mà cứ để mãi như thế này thì không thể nào chịu nổi ảnh hưởng đến đời sống người dân.
 
Vậy nguyên nhân từ đâu mà rác thải lại ùn ứ nghiêm trọng như vậy? Và biện pháp xử lý tình trạng này là gì?
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam cho hay, từ tháng 7 vừa qua, do khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 có sự cố kĩ thuật nên phải dừng hoạt động. Cho đến nay lượng rác ở các địa phương đang bị ứ đọng dài ngày. Trước mắt tạm thời tập trung lượng rác ứ đọng tại các điểm tập kết. Chúng tôi sẽ tiến hành phủ bạc cũng như rải vôi để giảm thiểu mùi hôi và tập trung lại để giảm ô nhiễm. Sau khi khu xử lý rác thải được khắc phục sự cố thì sẽ thu gom lượng rác tồn đọng này về xử lý tại đây.
 
Nhưng liệu với lượng rác khổng lồ như thế này, việc phủ bạc, rải vôi có còn tác dụng? Chưa kể bãi rác phát sinh ở khắp mọi nơi, không thể nào kiểm soát được.
 
Và việc khắc phục sự cố ở khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 chỉ là giải pháp tạm thời khi mà nơi đây cũng đã sắp quá tải. Lò đốt rác thải mới tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc thì ách tắt thi công do vấp phải sự phản đối của người dân. Vậy lượng rác khổng lồ này sẽ đi về đâu?
 
Thiết nghĩ, cần một tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân để có thể nhanh chóng giải quyết cuộc “khủng hoảng” rác thải nghiêm trọng này.
Thăm dò khán giả