Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 7, 21/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải ùn ứ tại Hà Nội - nguyên nhân do đâu ?

(ANTV) - Những ngày qua, người dân trên địa bàn các phường Yên Phụ (Tây Hồ) và Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) tại Hà Nội liên tục phải sống chung với rác thải. Nhiều điểm rác thải ùn ứ, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Vậy nguyên nhân này do đâu ?

 

Rác thải ùn ứ suốt nhiều ngày trên dọc đường Âu cơ, Yên Phụ… đỉnh điểm ngày 19/11 có nơi chất cao hơn cả mét. Không chỉ rác ùn ứ do chậm chuyển đi ở An Dương, quận Tây Hồ, tại quận Nam Từ Liêm, những ngày qua, cũng có tình trạng hàng chục xe rác bốc mùi ùn ứ ở điểm tập kết trên đường Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn). Và Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được các công nhân môi trường lý giải là do nợ lương, cứ phải đình công thì mới được trả tiền.

Trước tình trạng công nhân môi trường bị nợ lương, Sở Tài chính Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra và đôn đốc. Trong đó yêu cầu UBND các quận huyện là chủ đầu tư của các dự án vệ sinh môi trường phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm tài chính với các công ty môi trường; bên cạnh đó các công ty môi trưởng phải đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong đó đưa ra mốc thời gian hết tuần sau phải xử lý dứt điểm tình trạng nợ lương công nhân. 

Liên quan đến đơn vị thu gom rác được cho là đang nợ lượng công nhân là Công ty CP Công nghệ cao Minh Quân . Đây hiện là đơn vị thu gom rác trên địa bàn 6 quận huyện của Thủ đô như quận Nam Từ Liêm, Hà Đông hay Mỹ Đức với thời gian trúng thầu là 3 năm 10 tháng, và sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Là một đơn vị thu gom rác nhưng thời gian qua Công ty Minh Quân không hoàn thành nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến môi trường điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực đảm trách của đơn vị. Có lẽ trong thời gian tới Hà Nội cần tính kỹ khi lựa chọn đấu thầu tránh tình trạng vòng tròn luẩn quẩn như hiện nay, và người cuối cùng phải gánh chịu hậu quả lại chính là người dân lao động

BT
Thăm dò khán giả