Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải phủ đặc ven biển Quảng Ngãi

(ANTV) - Môi trường biển đang là sự quan tâm lớn của toàn cầu, bởi các quốc gia có biển giờ đây đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển và những tác hại mà biển gây ra đối với con người khi môi trường biển bị ô nhiễm. 

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 và Ngày Đại dương thế giới 8/6 năm nay vẫn được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề là “vì một hành tinh xanh”; đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh; đại dương là sự sống, là sức khỏe con người. 

Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường thì tình trạng ô môi trường biển vẫn đang trong ngưỡng kiểm soát. Tuy nhiên, ô nhiễm cục bộ ở các vùng biển thì vẫn không tránh khỏi. Bức xúc nhất là nạn ô nhiễm môi trường ven biển do rác thải gây ra. Vấn đề này cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Vùng biển cảng Sa Kỳ nơi giáp ranh giữa xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi. Rác thải có mặt ở khắp mọi nơi. Khu vực này càng ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải và dầu nhớt từ ghe thuyền. Cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm rác thải quanh vùng, gây bức xúc lớn đối với nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Trang, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi cho biết: Rất là ô nhiễm bởi vì mỗi ngày người dân ở Bình Châu đổ rác thải ra hàng tấn rác. Hai nữa sông suối bây giờ rác thải thải xuống rồi ghe thuyền vô xả dầu mở, chất thải hải sản nên bây giờ sông ở vùng biển này quá là ô nhiễm rồi.

Tại huyện đảo Lý Sơn, vùng biển quanh đảo cũng đang đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nặng nề. Mặc dù đã có nhà máy xử lý rác thải nhưng nhiều hộ gia đình vẫn đem rác ra biển đổ.

Dọc vùng biển ven bờ dài hơn 130km của tỉnh Quảng Ngãi, nạn ô nhiễm rác thải đang ở mức báo động khi mỗi ngày có hàng chục tấn rác thải được thải thẳng ra biển. Nguyên nhân chính khiến cho biển đầy rác vẫn là do ý thức của người dân chưa được nâng cao, chưa nhận thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường biển. Ngoài ra, bất cập lớn nhất là hiện nay tại hầu hết các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa có các khu thu gom xử lý rác thải tập trung bài bản.

Ông Phùng Bá Vương – Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi trao đổi: Đối với địa phương tổng số hộ dân thì rất là đông nên lượng rác thải ra môi trường hàng ngày thì rất là nhiều nhưng đối với địa phương thì chưa có khu xử lý rác tập trung. Chính vì thế ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường cũng còn rất là hạn chế, vứt rác bừa bãi ra môi trường. Do vậy trong lâu dài cũng đề nghị với UBND huyện, UBND tỉnh xem xét đầu tư cho địa phương lò đốt rác tập tại địa phương.

Mỗi ngày lại có thêm hàng tấn rác thải tấp xuống biển. Mỗi ngày, vùng biển Quảng Ngãi lại gánh thêm ô nhiễm từ rác. Và đây thật sự là nỗi lo lớn cho môi trường biển của tỉnh Quảng Ngãi./.

BT
Thăm dò khán giả