Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng cửa biển sông Gianh

(ANTV) - Tại vùng biển của tỉnh Quảng Bình, hiện nay lượng rác thải chưa được xử lý ngày càng lớn đang xâm lấn ra cửa biển, đe dọa  trực tiếp đến môi trường, đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Những căn nhà được xây dựng bề thế, những đứa trẻ hồn nhiên vui đùa ở bãi rác. Hình ảnh đã tồn tại từ nhiều năm nay, ở suốt chiều dài hơn 2 km bờ đê vùng cửa biển sông Gianh, thuộc phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Vấn đề xử lý rác thải ở phường Quảng Phúc gặp rất nhiều khó khăn và hệ quả là  các địa điểm tập trung rác thải ngày càng phình to. Nghiêm trọng hơn, nguồn rác thải không được thu gom ngày càng dồn ứ, dọc theo của biển sông Gianh, đe dọa đến cảnh quan, môi trường biển.

Tiếng Ông Nguyễn Văn Sông - Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Cái kè này hàng năm bão tố cũng đỡ, nhưng do đoàn thi công làm bờ kè nhưng đất bồi ở phía ngoài không san thấp nên rác trôi vào không ra được."

Như vậy, theo chính quyền và người dân địa phương, thì nguồn rác khổng lồ ở phường Quảng Phúc là do rác trôi dạt từ nhiều địa phương phía thượng nguồn sông Gianh, do sự tắc trách của đơn vị thi công công trình kè đê gây ra. Nhưng thực tế cho thấy, để có thể xử lý tình trạng ô nhiễm này, là việc không hề dễ dàng đối với người dân và chính quyền phường Quảng Phúc

Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Phó chủ tịch UBND Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn cho biết "Không phải là rác ở đây mấy năm mà chúng tôi không xử lý, chúng tôi có vận động mỗi tháng người dân các tổ dân phố cùng làm nhưng rác nhiều như thế này thì làm vậy cũng làm sao mà sạch được..."

Những hình ảnh phản cảm sẽ ngày càng làm cho ô nhiễm môi trường biển ở phường Quảng Phúc tiếp túc gia tăng. Hàng ngày, lượng rác thải vẫn tồn đọng, dồn ứ về, trong khi  chưa có biện pháp xử lý mang tính bền vững.

BT
Thăm dò khán giả