Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 06/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải điện tử đe dọa cuộc sống dân sinh

(ANTV) - Khoảng 20 năm trở lại đây, nhiều làng nghề truyền thống tại Bắc Ninh khoác chiếc áo mới hiện đại; những ngôi nhà khang trang thay nhau mọc lên, đường xá láng cóong để ôtô, xe tải vào sâu trong làng vận chuyển nguyên liệu… Thế nhưng đáng buồn, đó chỉ là sự hào nhoáng bề ngoài, bởi không ít làng nghề ở Bắc Ninh hiện phát triển manh mún, thiếu quy hoạch, hủy hoại môi trường đến tận cùng.

 

1/5 thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) có truyền thống làm nghề chế biến phế liệu, và công việc này đang được thực hiện thủ công, áp dụng công nghệ thô sơ, lạc hậu. Đồ điện, bình ắc quy, thiết bị điện, điện tử... tất cả những thứ có thể lấy được lõi đồng người ta đều gom về đây, những phần vỏ còn lại vứt ra làm rác thải.

Không có một bãi rác đúng nghĩa, người ta vứt rác khắp nơi, thậm chí còn đốt khiến khói bốc lên mù mịt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường xung quanh.

Điều đáng nói là ngoài nghề chế biến phế liệu, người dân nơi đây vẫn hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhưng những diện tích trồng lúa đang dần bị thu hẹp bởi sự sâm lấn của các loại rác thải.

Nghề chế biến phế liệu đã đem lại cho nhiều gia đình có cuộc sống khá giả, nhưng kéo theo đó là việc môi trường ngày càng ô nhiễm. Với việc phát triển của làng nghề quá nhanh, khiến cho chính quyền  đành bất lực với vấn nạn rác thải.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng nghề phế liệu Quan Độ không phải thiểu số mà đã và đang diễn ra  tại nhiều làng nghề Bắc Ninh. Để đảm bảo nhu cầu công ăn việc làm và ổn định đời sống thu nhập là nhu cầu chính đáng của mỗi người dân nhưng bằng việc đánh đổi những thứ đó với môi trường sống thì quả thực đây là việc làm hết sức đáng lo ngại. 

B.T
Thăm dò khán giả