Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rà soát điều kiện an toàn PCCC các khu trọ, bệnh viện

(ANTV) - Với mức giá từ 40-60 nghìn/ngày/người, những khu nhà trọ giá rẻ xung quanh khu vực các Bệnh viện đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình bệnh nhân khi đưa người nhà đi khám, chữa bệnh. Tuy nhiên thực tế, rất ít cơ sở có thể đảm bảo những quy định về an toàn PCCC tối thiểu, khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong khi đó, công tác quản lý về lĩnh vực PCCC đối với loại hình này đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Thực trạng đáng lo ngại. Khu vực lân cận bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội. Rất nhiều những hộ gia đình treo biển cho thuê trọ theo ngày, giá rẻ. Chỉ một khu nhà tập thể này, đã có khoảng 10 hộ gia đình như thế. Tất cả đều chung một tình trạng: cơi nới diện tích, chia nhỏ các phòng, tận dụng tối đa các khoảng trống để làm phòng cho thuê.

Người nhà và bệnh nhân chỉ cần một nơi để nghỉ. Người cho thuê chỉ quan tâm đến số lượng khách thuê trọ. Và công tác PCCC, thường xuyên bỏ ngỏ.

Trung tá Nguyễn Minh Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, Công an TP Hà Nội cho biết: "Khi cháy nổ xảy ra, công tác cứu chữa cũng gặp nhiều khó khăn."

Vụ hỏa hoạn tại khu vực xóm trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương khiến 2 người thiệt mạng vừa xảy ra là một ví dụ. Có đến 19 căn nhà bị cháy, 31 hộ dân sinh sống quanh khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Trong khi đó, công tác quản lý trong lĩnh vực PCCC đối với loại hình này đang bộc lộ bất cập. Chưa có chế tài xử lý mà chủ yếu vẫn chỉ trông chờ vào tuyên truyền, nhắc nhở.

Ông Nguyễn Viết Xuân, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: "Tôi cho thuê trọ ở đây thực tế thì cũng rất lo ngại về vấn đề PCCC, nhưng đặc thù mọi người đến thuê thì cũng có người ý thức nọ ý thức kia."

Hệ thống điện câu móc tùy tiện, chuồng cọp bịt kín các lối thoát nạn, khi có cháy, nếu không được xử lý kịp thời, thiệt hại về người rất dễ xảy ra.

Trong khi chế tài xử lý chưa thỏa đáng, thì đòi hỏi công tác rà soát, nắm tình hình và quản lý các cơ sở phải tiếp tục được đảm bảo. Từ đó kịp thời phát hiện, đôn đốc chủ cơ sở khắc phục các vi phạm, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

BT
Thăm dò khán giả