Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rà soát, công bố công khai phương án chỉnh sửa cả 5 bộ sách giáo khoa

(ANTV) -Đơn vị biên soạn, phát hành sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều vừa công khai tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu để xin ý kiến góp ý của nhân dân. Để đảm bảo công bằng, minh bạch giữa các bộ SGK, theo các chuyên gia, đại biểu Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần yêu cầu rà soát và công bố phương án chỉnh sửa của những bộ sách còn lại, vì mục tiêu học sinh được học những bộ sách có chất lượng tốt nhất.

 
Bài "Quạ và chó" trong Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm".
 
Phát miễn phí tài liệu chỉnh sửa SGK cho học sinh
 
Dự thảo tài liệu “Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu SGK tiếng Việt lớp 1” bộ sách Cánh Diều đã được đăng tải công khai để lấy ý kiến của giáo viên, nhà khoa học, xã hội. Tài liệu gồm 2 phần. Phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.
 
Trong lời nói đầu của tài liệu này, theo đơn biên soạn sách, kết quả triển khai bước đầu ở các trường dạy theo sách Tiếng Việt Cánh diều cho thấy học sinh hào hứng, đọc, viết tốt; giáo viên chủ động kế hoạch dạy học thuận lợi. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh một số ngữ liệu trong sách không phù hợp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Nhà xuất bản Đại học (ĐH) Sư phạm TPHCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu.
 
Theo đó, ở phần ngữ liệu, tài liệu này bổ sung 11 bài đọc cho 11 bài bị cho là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế, cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học. Ví dụ, bài tập đọc “Cua, cò và đàn cá” (1) và (2) được Bộ GDĐT yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là “Kết bạn” và “Hồ sen”. Phần 1 và 2 của bài “Hai con ngựa” thay bằng 2 bài “Mẹ thật là ấm” và “Nắng sớm trên biển”.
 
Hầu hết phần ngữ liệu gây bức xúc trong dư luận thời gian qua đều được NXB ĐH Sư Phạm TPHCM bổ sung ngữ liệu mới. Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, thay thế. Ví dụ, từ “cuỗm” được thay bằng từ “tha” trong câu “Có kẻ đã cuỗm gà nhép”. Các từ “thở hí hóp”, “bê be be”... được loại bỏ. Thay “dưa đỏ” bằng “quả dưa”, thay “Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ” bằng “Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ”...
 
Theo ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT), nội dung chỉnh sửa, bổ sung nói trên sẽ xin góp ý của giáo viên sử dụng SGK, các nhà khoa học và xã hội đến ngày 20.11.2020. Theo kế hoạch dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ làm việc ngày 21.11 để thẩm định lần cuối sau khi có ý kiến góp ý về dự thảo tài liệu chỉnh sửa, bổ sung. Trước ngày 30.11, nhà xuất bản có trách nhiệm hoàn thiện và gửi về địa phương để bổ sung miễn phí tài liệu này cho học sinh.
 
Cần công khai phương án chỉnh sửa cả 5 bộ sách giáo khoa
 
Theo Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên), cả 5 bộ SGK có vấn đề khác nhau, như về ngữ liệu, bản quyền, nếu chỉ rà soát với 1 bộ sách là không công bằng.
 
“Tôi thấy rằng, cả 5 bộ đều có lỗi, không ít thì nhiều, có những lỗi cơ bản, lỗi về ngữ liệu. Để có cái nhìn khách quan, tránh phiến diện, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các bộ sách thì nên rà soát tất cả, không nên chỉ tập trung vào một bộ”- đại biểu Hiền nêu quan điểm.
 
Đại biểu cũng cho rằng, trong vụ việc này phải đặt người học làm trọng tâm, phải có sự công tâm, khách quan. Muốn như vậy thì phải rà soát toàn bộ và công bố công khai phương án chỉnh sửa phù hợp.
 
Cũng nêu quan điểm về việc này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn Đà Nẵng) - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết, bà đã gửi chất vất Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc bên cạnh yêu cầu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều chỉnh sửa, Bộ GDĐT đã có văn bản yêu cầu rà soát, điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp trong 4 Bộ SGK lớp 1 còn lại hay không? Theo bà tìm hiểu, cả 4 bộ còn lại đều được dư luận, báo chí chỉ ra nhiều lỗi, trong đó có lỗi rất nghiêm trọng về Luật sở hữu trí tuệ.
 
Cũng theo đại biểu Kim Thúy, hiện bà vẫn đang chờ phản hồi chính thức của Bộ GDĐT. Quan điểm của đại biểu là Bộ GDĐT cần có văn bản chỉ đạo rà soát tất cả bộ SGK lớp 1, đồng thời yêu cầu đơn vị biên soạn, phát hành những bộ sách này phải công khai phương án chỉnh sửa để nhân dân, phụ huynh cho ý kiến, đảm bảo có những bộ sách hoàn chỉnh, tốt nhất cho học sinh học tập.
 
Theo Lao Động
Thăm dò khán giả