Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:19, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra Hoàng Sa thăm cha

(ANTV) - Đối với mọi người dân Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa luôn là mảnh đất máu thịt không thể tách rời. Câu chuyện về một gia đình ngư dân ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam, suốt 25 năm qua đã luôn coi đảo Hoàng Sa như ngôi nhà và người cha của mình.

Bà Trần Thị Thu ở xã Tam Quang tiễn người con trai là ngư dân Nguyễn Tấn Đại đi biển. Chuyến đi biển này khác với các ngư dân trong làng chài. Vì đó không chỉ là đi biển đánh cá, mà còn là chuyến đi ra Hoàng Sa thăm cha.

Hơn 25 năm về trước, cũng từ làng này, thuyền trưởng Nguyễn Biểu đã tạm biệt gia đình nhỏ ra Hoàng Sa trên một chiếc thuyền thô sơ để làm nghề câu mực.

Thuyền ra khơi gặp bão ở đảo Bom Bay, ông Biểu đã liều mình chống chọi để bảo toàn mạng sống cho 8 người. Và cuối cùng, ông đã bị sóng lớn cuốn trôi, ra đi mãi mãi.

25 năm sau ngày ông Biểu mất, bà Thu vẫn tin rằng ông Biểu vẫn còn hiện hữu và không rời Hoàng Sa.

Ngư dân Nguyễn Tấn Đại từng được cha cứu sống giờ đã là một kình ngư tuổi ngoài 50, hơn 25 năm qua, cả gia đình ông Đại luôn xem đảo Bom Bay như ngôi nhà và có người cha luôn hiện hữu.

Sau hơn 25 năm, các ngư dân giờ ra khơi trên con tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 được căng nhiều lá cờ đỏ sao vàng, tiến ra Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền.

Đi trên tàu mới, ngư dân vẫn hoài vọng về những câu chuyện cũ. Đó là những người đi trước dù đã nằm lại, nhưng vẫn luôn hiện hữu trong tâm tưởng mọi người, tạo nên dáng hình bi tráng cho ngư dân Hoàng Sa một thuở.

BT
Thăm dò khán giả