Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Tại Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 330 hộ ở 13 tỉnh thành có lợn mắc bệnh, số lượng tiêu hủy là hơn 6.500 con. 

 

Hiện số lợn bị tiêu hủy đang tăng lên theo cấp số nhân vì bệnh lây gián tiếp thông qua nhiều nguồn như: thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo mang virus. Trong đó, các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh và Nam Định là 3 địa phương mới nhất xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Hiện không có vaccine phòng bệnh mặc dù bệnh tả lợn châu Phi đã xuất hiện gần 100 năm nay. Lợn mắc bệnh là chết nên phương pháp kiểm soát, phòng bệnh chặt chẽ đã được nhiều nước có dịch đang áp dụng rất hiệu quả. Tại TP.HCM, nơi tiêu thụ lợn lớn nhất trên cả nước, cũng đã có những phương án phòng dịch bệnh cụ thể.

Trong nhiều ngày qua, TP.HCM đã có các cuộc họp để triển khai những phương án phòng chống dịch tả từ các Sở, ban, ngành tới những đơn vị trực tiếp thực hiện như: doanh nghiệp, nông dân, tiểu thương. Có thể nói, các phương án, kịch bản đã cho thấy sự quyết liệt phòng chống dịch bệnh của cả hệ thống nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố. Thành phố tập trung tuyên truyền cho các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ chuyên thu gom thức ăn thừa về nuôi lợn, thực hiện các giải pháp an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự nguồn lây lan của dịch tả lợn châu Phi vào thành phố.

Có thể nói, thông qua các kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi, công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh đã được cả hệ thống chính trị thành phố vào cuộc. Cùng với việc chống dịch, người tiêu dùng cần hiểu rõ về dịch để không quay lưng với thịt lợn, làm ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

 

Nghệ An: Tiêu hủy thịt lợn, nội tạng lợn không qua kiểm dịch

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa tiến hành tiêu hủy 55kg thịt lợn, nội tạng lợn đã qua sơ chế, không có giấy tờ kiểm dịch được vận chuyển qua địa bàn huyện.

Trước đó vào ngày 9/3, trong lúc tuần tra tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu,  Trạm CSGT Diễn Châu (thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) đã kiểm tra xe ô tô khách BKS 49B – 01223, do ông Ngô Ngọc Tới trú tại tỉnh Lạng Sơn điều khiển, đang vận chuyển 1 thùng  xốp bên trong chứa 55 kg thịt lợn, nội tạng lợn theo hướng Bắc - Nam. Toàn bộ số hàng trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ngay sau đó, Trạm CSGT Diễn Châu đã bàn giao cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Lái xe Ngô Ngọc Tới bị xử phạt hành chính với số tiền 7 triệu đồng.   

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến khó lường nên huyện Diễn Châu đang phối hợp với các ban ngành chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả