Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt ngăn chặn xe quá khổ, quá tải mùa thu hoạch mía

(ANTV) - Thời điểm này là thời điểm chính vụ các tài xế thu hoạch mía để bán cho Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, và đây cũng là dịp các tài xế “tranh thủ” để chở thêm nông sản, chở quá tải, quá kích thước. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện nghiêm việc kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn. Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã và đang triển khai lực lượng, nỗ lực bám tuyến, xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải trên địa bàn quản lý.

Tại tuyến QL6, thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La), Tổ công tác đã cho dừng hàng chục phương tiện di chuyển theo hướng Hà Nội – Sơn La, có nhiều dấu hiệu nghi ngờ về việc chở hàng quá tải để tiến hành cân kiểm tra.  Kết quả cân cho thấy có khá nhiều xe tải chở quá tải trọng cho phép. Điển hình như trường hợp của vị tài xế này, đã cơi nới, chở quá tải đến hơn 73% mức cho phép.

Để nâng cao được ý thức cho tài xế chở hàng, Đội CSGT đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền kiến thức quy định về tải trọng, giới hạn xếp hàng hoá trên phương tiện giao thông khi tham gia giao thông; Hướng dẫn cách chằng buộc hàng hoá khi tham gia giao thông và tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường bộ. Đây chính là cơ sở để các tài xế hạn chế vi phạm đến mức thấp nhất trong mùa vụ.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT đường bộ số 2 đã xử lý hơn 2.000 trường hợp liên quan tới nồng độ cồn, xe quá khổ, quá tải với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Tính riêng trong vụ mía năm nay, Đội đã xử phạt 95 trường hợp quá khổ, quá tải với mức phạt hơn 280 triệu đồng. Thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh Sơn La sẽ kiên quyết  tiếp tục xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về xe cơi nới, chở hàng quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; tiếp nhận thông tin phản ánh các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông từ tổ chức, công dân trên địa bàn tỉnh.

Chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Trước tình trạng ùn ứ hơn 4.000 xe hàng trên cửa khẩu ở Lạng Sơn, Bộ Công Thương nhận định, tình trạng ùn ứ, tồn đọng hàng hóa, nhất là nông sản, trái cây tại các cửa khẩu phía Bắc chưa thể giải quyết dứt điểm được trong trước mắt

Nguyên nhân là do một số mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch; vào dịp Lễ tết (Tết Nguyên đán) của ta và Trung Quốc là thời điểm cao điểm xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, lưu lượng hàng hóa và phương tiện lên cửa khẩu sẽ tiếp tục còn tăng cao, áp lực đối với năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là rất lớn.

Do đó, Bộ Công thương khuyến cáo địa phương, doanh nghiệp và hộ nông dân thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, xuất khẩu phù hợp; kịp thời trao đổi với Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

Thăm dò khán giả