Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt chống hạn tại Nam Trung Bộ

(ANTV) - Theo thống kê, năm 2015, khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã có gần 40.000ha lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước, 12.000ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước. Dự báo, tình hình sẽ có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi mà trong năm nay, hiện tượng Elnino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài cho đến giữa năm. 

Ngay trong chiều qua, tại tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước về công tác chống hạn trong năm 2016.

Tại cuộc làm việc, Phó Phủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống hạn, quyết không để nhân dân bị đói, khát, dịch bệnh. Thực hiện rà soát, cập nhật, cân đối nguồn nước; tiếp tục kiểm tra, tổng hợp cụ thể tại các hồ chứa; xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành chức năng phối hợp chỉ đạo tăng cường tích nước các hồ chứa thủy điện, có kế hoạch phát điện phù hợp để ưu tiên bổ sung nước cho vùng hạ du trong các kỳ khô hạn; nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng do hạn hán; hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn.

Về lâu dài cần chú trọng bố trí đủ vốn thực hiện các dự án đầu tư trong vùng khô hạn, ưu tiên hoàn chỉnh các công trình để tích nước hồ chứa, hoàn thiện hệ thống kênh mương; xây dựng và thực hiện có hiệu quả phướng án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.

Khánh Sơn, Khánh Hòa đối mặt với hạn hán

Không có công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Mực nước sông Tô Hạp đang xuống rất thấp. Nhiều diện tích cây trồng phải bỏ hoang. Đó là những gì đang diễn ra tại huyện miền núi Khánh Sơn. Hạn hán năm nay đến sớm hơn mọi năm, và được dự báo là hết sức khốc liệt. Hàng nghìn hộ dân đang đứng trước nguy cơ mất mùa và thiếu đói.

Hơn 1 ha cà phê của gia đình chị Bo Bo Thị Hiện ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn đang dần khô héo vì thiếu nước tưới. Năm ngoái, chị Hiện đã đào giếng, tạo nguồn nước tưới cà phê, nhưng nước tưới vẫn không đủ; đầu tư hệ thống ống dẫn nước từ đập ngăn gần đó, nhưng cũng không đủ vì mức nước quá thấp. Trong khi đó, nắng hạn đã bước vào thời điểm gay gắt.

 Chị Bo Bo Thị Hiện, Xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “thời tiết khắc nghiệt quá, thiếu nước để tưới, giờ không biết phải làm sao, để caphe chết. nước sinh hoạt cũng thiếu”

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít, nước ở các dòng sông, suối, ao hồ xuống rất thấp. Tại các xã Thành Sơn, Sơn Lâm, Ba Cụm Nam đã xuất hiện nhiều khu vực thiếu nước tưới. Cây trồng bắt đầu khô héo, trong khi nhiều diện tích đang bước vào vụ sản xuất Đông Xuân đành phải bỏ hoang. Theo UBND huyện Khánh Sơn, vụ Đông Xuân sẽ có 500ha cây trồng các loại phải bơm nước chống hạn, 10ha khác phải chuyển đổi. Và khuyến cáo bà con tại các vùng có nguy cơ hạn hán phải dừng sản xuất, để tránh thiệt hại.

 Ông Nguyễn Anh Quang, Cán bộ Khuyến nông xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa: “hiện nay nhiều vùng trong xã bắt đầu khô hạn, mấy ha lúa là không sản xuất được. cà phê cũng thiếu nước tưới. dự đoán năm nay là thiếu nước trầm trọng”

Dự báo được tình hình khô hạn, bà con nông dân đã chủ động tìm kiếm nguồn nước để tưới cây trồng. Nhiều hộ cũng mạnh dạn, vay vốn, mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ cho bơm tưới. Bên cạnh đó, các địa phương đã yêu cầu bà con nạo vét các ao hồ được nhà nước đầu tư từ năm ngoái, tích trữ nước để bơm tưới cây trồng. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương vận động người dân dùng nước tiết kiệm, nhanh chóng thực hiện nạo vét, tu sửa kênh mương, hồ chứa, để tạo nguồn nước.

Ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “UBND đã chỉ đạo các xã Sửa chữa một số công trình thủy lợi, chặn dòng, đào giếng lắp đặt các trạm bơm tập trung tưới cho cây công nghiệp,  tập trung vào công tác chống hạn, cũng như tạo nguồn nước sinh hoạt”

Thực tế cho thấy, với 36 công trình thủy lợi chủ yếu là các đập dâng nhỏ, lưu vực không lớn nên việc tích nước rất ít, không đáp ứng cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp ngày càng nhiều ở Khánh Sơn. Do không chủ động nguồn nước, nên sản xuất ở đây luôn đối mặt với hạn hán. Và chi phí cho chống hạn của bà con ngày một tăng cao, mà năng suất, chất lượng cây trồng ngày một thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập người dân. Việc sớm triển khai các dự án thủy lợi, để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân miền núi là vô cùng cấp bách lúc này. 

 

BT
Thăm dò khán giả