Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 20/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyền ưu tiên của phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

(ANTV) - Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2018, xe chữa cháy có quyền ưu tiên được phép đi ngược chiều khi làm nhiệm vụ, kể cả đường cao tốc. Cụ thể như sau:

Theo điều 22, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định Quyền ưu tiên của một số loại xe:

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Đoàn xe tang.

Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Vấn đề quyền ưu tiên đối với các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Để hiểu rõ hơn về quyền ưu tiên của phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi làm nhiệm vụ. Ngay chiều ngày 19/3, đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an và chính các cán bộ chiến sĩ đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC số 12, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội. Đây là đơn vị thường xuyên phải tham gia cứu nạn cứu hộ các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đến nhanh một phút cơ hội cứu sống nạn nhân sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bên cạnh yếu tố kỹ thuật, tác chiến, trang thiết bị, phương tiện thì thời gian di chuyển đến hiện trường có vai trò hết sức quan trọng.

Thế nhưng, trong thực tế, không ít lần xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ gặp phải những cản trở từ chính người tham gia giao thông.

Tính toán cung đường ngắn nhất để đến nhanh nhất nơi xảy ra sự cố. Một trong những ưu tiên hàng đầu của người chỉ huy và chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi nhận được yêu cầu khẩn cấp của người dân. Cơ hội để cứu lấy nạn nhân trong đám lửa hay trong sự cố đôi khi được tính bằng giây.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả