Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 30/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy hoạch treo, dân lụp xụp đón Tết

(ANTV) -Nhiều năm qua nhiều người dân tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc trước việc quy hoạch treo của Dự án Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn phường. Hệ quả là người dân phải chấp nhận sống cảnh lụp xụp, tạm bợ vì nhà cửa không được sửa chữa, xây dựng mới. 

Dự án này được quy hoạch từ năm 2004, ở thời điểm đó địa giới hành chính Hà Nội chưa được mở rộng, có nghĩa là nếu so với thực tế phát triển thì dự án này đã trở nên lạc hậu, lỗi thời bởi chủ chương của Chính phủ là không quy hoạch, xây dựng những trường đại học, hay cụm trường vào quận nội thành. 

Đã nhiều năm trôi qua nên khi được hỏi về những thông tin cũng như tài liệu, giấy tờ về Dự án Cụm trường Trung học, chuyên nghiệp và dạy nghề được quy hoạch có quy mô lên tới gần 70 hecta, vị cán bộ của phường Tây Mỗ cũng chỉ có thể đưa ra những loại giấy tờ được photo đen trắng và mờ mịt.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Từ năm 2012 đến nay thì Trung tâm giao dịch đất TP Hà Nội đã dừng không triển khai gì nữa rồi, tháng 4 thì thông báo là dừng, giãn tiến độ."

Dự án được quy hoạch từ năm 2004 nhưng đến nay chỉ là mảnh đất bỏ hoang

Tại UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ông Ngô Quốc Linh, cán bộ Ban giải phóng mặt bằng cho biết, dự án không được triển khai tiếp là do khó khăn, vướng mắc về vốn, hiện nay tại địa bàn phường Tây Mỗ, mặc dù đã lập phương án đền bù xong với nhiều hộ dân nhưng đơn vị chủ đầu tư là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hà Nội vẫn chưa có tiền để trả cho người dân.

Ông Nguyễn Quốc Linh, Ban bồi thường, GPMB quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đã yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất chuyển tiền nhưng do khó khăn nên không có tiền để trả cho các hộ dân.
 
Một dự án quy mô lớn, được quy hoạch lên tới gần 70 hecta, phải giải tỏa rất nhiều nhà dân cũng như xí nghiệp, nhà máy nhưng lại không có tiền và đã dậm chân tại chỗ trong nhiều năm. Với những gì đang diễn ra, đặc biệt là với việc Dự án đã lạc hậu so với chủ chương của Chính phủ là không quy hoạch, xây dựng những trường đại học, hay cụm trường vào quận nội thành, thì chính quyền thành phố Hà Nội cần sớm có câu trả lời về tính khả thi của dự án cho người dân.

Hiện nay, nhu cầu rất đơn giản và thiết thực của người dân, đó là mong được sửa nhà đón Tết, thì hai cấp chính quyền gần dân nhất cũng đang có những cách giải thích rất khác nhau.

Nhu cầu sửa nhà đón tết của người dân cũng chưa được thống nhất 

Ông Nguyễn Quốc Linh, Ban bồi thường, GPMB quận Nam Từ Liêm cho biết: "Quận cũng đang thúc giục, nếu dự án nào mà không triển khai được nữa thì phải báo cáo thành phố để thu hồi. Theo quy định thì đang nằm trong quy hoạch, đã có kế hoạch giải phóng rồi thì không được cải tạo, vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân."

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Tây Mỗ lại cho biết: "Về việc sửa chữa thì trước đây quận có cho giấy phép tạm."

Theo thống kê, Hà Nội còn khoảng 500 đồ án, dự án “treo” do còn gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Trước tình trạng trì trệ, kéo dài quá lâu của những dự án này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội phải kiên quyết thu hồi hoặc dừng các dự án chậm triển khai, đã giao đất, nhưng không sử dụng quá thời gian quy định của pháp luật.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội khẩn trương rà soát quỹ đất 20% tại các khu đô thị, có biện pháp bảo đảm các dự án được triển khai đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả