Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quỹ hỗ trợ ngư dân - Điểm tựa của ngư dân Quảng Ngãi

(ANTV) - Tính đến nay, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã hoạt động được 5 năm. Trong khoảng thời gian này, với mục tiêu là kịp thời động viên, hỗ trợ ngư dân bị nạn có điều kiện bám biển mưu sinh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, nhất là tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã luôn sát cánh, trợ lực cho hàng trăm ngư dân Quảng Ngãi vượt qua khó khăn tiếp tục bám biển. Giờ đây, đối với ngư dân Quảng Ngãi, nhất là ngư dân đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa đã coi Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi như là một “điểm tựa” vững chắc trên biển.

Chiếc tàu cá vỏ thép được Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ cho ngư dân Huỳnh Thạch, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ. Nhận được chiếc tàu này, ngư dân Huỳnh Thạch vô cùng vui mừng vì giờ đã có tàu để ra lại Hoàng Sa mưu sinh.

Đầu năm 2016, khi đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa thì tàu cá của ngư dân Thạch bị tông chìm gây thiệt hại nặng. Trở về đất liền, chuyện mưu sinh trên biển gần như khép lại đối với người ngư dân trẻ này. Vậy nhưng, anh đã được Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi kịp thời trợ lực.

Về lại đất liền thì nhờ có Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ tiền để được đóng tàu vỏ thép này. Ngày hôm nay có được chiếc tàu vỏ thép thì rất là mừng.

Tinh thần đó đã được Qũy hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi thực hiện có hiệu quả suốt 5 năm nay. Từ sự chung tay đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm với số tiền gần 100 tỷ đồng, Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho gần 400 trường hợp ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu thuyền, đập phá, cướp phá tài sản, ngư lưới cụ khi đang đánh bắt hải sản hợp pháp trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; hỗ trợ ngư dân đóng mới 24 tàu, trong đó có 4 tàu vỏ thép.

Các trường hợp ngư dân, gia đình ngư dân bị nạn nhận được hỗ trợ chủ yếu là gặp nạn ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Sự song hành cùng ngư dân đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa này của Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã tạo động lực, niềm tin để ngư dân Quảng Ngãi kiên quyết bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

"Nói chung có Qũy hỗ trợ ngư dân cũng đi biển mà không có quỹ hỗ trợ ngư dân cũng đi biển vì đó là cái nghề của mình. Nhưng mà có Qũy hỗ trợ ngư dân động viên thì nó hay hơn, nói chung bà con an tâm hơn, có việc gì xảy ra thì Qũy có ngay những lời hỏi thăm động viên, hỗ trợ tinh thần thấy đoàn kết hơn trên biển." Ngư dân Lê Khôi Việt, huyện Đức Phổ chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho biết: Mặc dù đã huy động vốn được khá nhưng số tiền để hỗ trợ ngư dân vẫn còn rất nhỏ so với thiệt hại của bà con trên biển. Vì vậy, sự huy động vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà doanh nhân của cộng đồng là việc làm đầu tiên mà quỹ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong những năm tới. Chúng tôi thấy rằng là vừa huy động vốn, vừa phải là cần thiết duy trì được nguồn vốn để làm sao có thể hỗ trợ được cho rất nhiều bà con ngư dân bị nạn trên biển.

Chuyến biển ra lại khơi xa, ra lại Hoàng Sa của những chủ tàu cá bị nạn được Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi tiếp sức.

Ngư dân Quảng Ngãi giờ đây đã vững tin hơn trong mỗi chuyến biển ra Hoàng Sa, Trường Sa mưu sinh. Bởi, phía sau họ đã có Qũy hỗ trợ ngư dân, đã có những tấm lòng thiện nguyện chung tay sẻ chia mỗi khi ngư dân gặp thiên tai, địch họa giữa biển khơi.

Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian gần đây, số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có xu hướng gia tăng và bùng phát trên rộng. Trước tình hình trên, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn khu dân cư.

 

BT
Thăm dò khán giả