Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 06/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định về sử dụng pháo hoa: Hiểu đúng để tránh vi phạm

(ANTV) - Từ ngày 11/1/2021, Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành, thay thế Nghị định số 36 trước đây. Liên quan đến một số điểm mới trong Nghị định, người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm pháp luật. Bởi vào thời điểm hiện nay, Tết Nguyên đán đã cận kề. Đây cũng là thời điểm rất dễ phát sinh các vi phạm liên quan đến pháo.

 

Tại điều 17, nghị định Nghị định 137 cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, có không ít người đang hiểu lầm thành sẽ được đốt tất cả các loại pháo hoa.

Tại địa bàn vùng nông thôn, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý muốn đốt pháo trong ngày Tết. Do đó, khi Nghị định 137 được ban hành để giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng về quy định được phép sử dụng loại pháo nào các ban ngành chức năng, trong đó lực lượng công an cơ sở làm chủ công đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết không đốt pháo nổ trong dịp Tết.

Để phòng ngừa tình trạng sử dụng pháo trái phép thì song song với công tác tuyên truyền, lực lượng Công an đã và đang tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vật liệu nổ, pháo nổ trái phép; phối hợp với các cơ quan tố tụng để sớm đưa ra xét xử các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ…tạo sức răn đe chung trong toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả