Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:41, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định về nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại

(ANTV) - Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; trong đó đã quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Những quy định cụ thể này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, tháo gỡ được các “nút thắt” bế tắc lâu nay dẫn đến việc Hà Nội mới chỉ cải tạo được 32 trên tổng số 1579 chung cư cũ.

Hơn 10 năm làm tổ trưởng tổ dân phố cũng là 10 năm ròng rã ông Tiếp đi vận động người dân trong chung cư này. Xuống cấp, xập xệ và dột nát, người dân thì mỗi ngày đều lo lắng về sự an nguy của bản thân và gia đình. Thế nhưng họ cũng đành lực bất tòng tâm vì theo quy định cũ tỷ lệ đồng thuận phải đạt 100% thì các chung cư này mới được cải tạo.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị định mới về việc cải tạo, xây dựng các chung cư cũ, trong đó điểm đáng chú ý là tiêu chí chỉ cần 70% tỷ lệ đồng thuận. Tuy nhiên, người trực tiếp làm công tác vận động vẫn cho rằng tỷ lệ này còn quá cao.

Vị trí khác nhau thì giá thành cũng khác nhau. Những hộ tầng trên tỷ lệ đồng thuận đạt rất cao đơn giản vì căn hộ của họ chỉ là nơi ở và họ không còn muốn sống trong những căn hộ tồi tàn như thế này nữa. Thế nhưng các hộ tầng 1 khi mà họ vẫn đang kinh doanh buôn bán cùng phần diện tích đất lấn chiếm được bao năm qua thì chả ai là muốn bỏ phần lợi ích của mình cả.

Câu chuyện hài hòa lợi ích giữa các bên vẫn đang là bài toán khó hiện nay. Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ khi nào có lời giải cho bài toán này, thì công tác cải tạo các chung cư cũ nát mới thực sự được đẩy mạnh, chứ tỷ lệ đồng thuận trên 70% mới chỉ gỡ khó cho 1 bộ phận trong tổng số 2500 chung cư cũ nát trên cả nước.

Thăm dò khán giả