Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Chủ Nhật, 19/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định về đặt tên con quá dài, khó sử dụng

(ANTV) - Tên riêng là thứ sẽ theo mỗi chúng ta trong suốt cuộc đời, vì vậy hầu hết các ông bố bà mẹ đều rất cầu kỳ trong việc đặt tên cho con, cho cháu. Nếu như trước đây, ông bà ta đặt tên con rất đơn giản, thậm chí đặt 1 cái tên không hay với suy nghĩ để cho dễ nuôi, thì ngày nay, các bậc phụ huynh lại cầu kì và kỹ lưỡng hơn nhiều, để làm sao đặt được cho con một cái tên vừa hay lại vừa ý nghĩa, thậm chí còn hợp phong thủy với tuổi. Tuy nhiên, từ thời điểm này, các bậc cha mẹ sẽ không được đặc tên cho con quá dài, khó sử dụng nữa. Và đây là một trong những điểm mới của Thông tư 4/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch đang được cư dân mạng bàn tán sôi nổi. 

 

Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp quy định, chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch, việc xác định họ đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, không đặt tên quá dài, khó sử dụng. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, nhất là nội dung không được đặt tên con quá dài, khó sử dụng. Rất nhiều cư dân mạng thắc mắc, tên thế nào được coi là quá dài để không được phép đặt cho con. Cũng có ý kiến cho rằng, việc đặt tên là quyền tự do cá nhân của cha mẹ. Vì thế, việc đưa ra quy định này sẽ gây nhiều tranh luận.

Mặc dù vậy, nhìn chung cộng đồng mạng ủng hộ việc ra quy định về đặt tên, bởi cái tên quá dài không chỉ làm khó cho cán bộ, các cơ quan chức năng mà còn gây phiền toái cho cả chủ nhân cái tên.

Một số trường hợp cha mẹ đặt tên cho con quá dài, được cư dân mạng nhắc lại như trường hợp ở Đồng Nai cuối năm 2019 đã phải đổi lại tên, lý do khi đi làm thẻ ngân hàng, tên của người này nhiều chữ, các chữ đều dài nên không thể làm thẻ ngân hàng. Hay hàng loạt câu chuyện dở khóc, dở cười vì tên quá dài được một số cư dân mạng chia sẻ.

Một số ý kiến cho rằng việc đặt tên con ngắn gọn nên được tuyên truyền, khuyến khích, vận động, không nên quy định bắt buộc vì đặt tên con cũng là quyền tự do của công dân. Tuy nhiên, ý kiến này không nhận được sự ủng hộ của số đông. Việc đưa ra quy định về đặt tên sẽ gây không ít khó khăn khi thực thi vì đây là quy định mới.  Đông đảo cư dân mạng cho rằng, thông tư lại không hướng dẫn thế nào là quá dài sẽ dẫn đến việc áp dụng tùy tiện của các cán bộ khi thực thi, gây khó khăn cho người dân. Do đó cần thiết phải có quy định giới hạn là bao nhiêu ký tự một cách cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả