Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu bia

(ANTV) - Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11 tới đây (thay thế nghị định 176) có nhiều điểm mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia. Nghị định này nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các chuyên gia cũng cho rằng, quy định này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thay đổi thói quen và hành vi tiêu dùng của người dân.

 

Theo đó, tại điều 30 quy định này sẽ phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia. Nghị định nêu rõ phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức nếu: Không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu bia trong cơ quan, tổ chức.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định xử phạt này có tính chất răn đe đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp và các hành vi ép uống rượu bia, tuy nhiên, các nhà làm luật cần đưa ra văn bản cụ thể trong từng trường hợp.

Cũng theo đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, những điểm mới trong nghị định 117 về xử phạt trong lĩnh vực rượu bia sẽ có tác động rất lớn tới các cơ quan tổ chức, đặc biệt là người đứng đầu sẽ thấy được trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn tác hại của rượu bia.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia trong hoạt động bán rượu, bia. Như vậy, Luật đã có nhưng việc triển khai xử phạt, tuyên truyền ra sao, quản lý các doanh nghiệp bán rượu bia như thế nào vẫn cần sự quyết liệt của các cơ quan chức năng.

B.T
Thăm dò khán giả