Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định mới vệ sinh an toàn thực phẩm có khả thi?

(ANTV) - Bộ Công thương vừa công bố dự thảo Thông tư "Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước". Quy định xem ra rất chặt chẽ nhưng liệu có khả thi?

Nếu dự thảo được thông qua và chính thức có hiệu lực, người kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng thực phẩm như bán bún phở, thịt cá, rau quả hay bán các mặt hàng tạp hóa bia rượu, nước giải khát phải khám sức khoẻ định kỳ.

Chị Bùi Thị Thanh Thảo một chủ cửa hàng tạp hóa chia sẻ: Hàng hóa nhập về tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng thì sao phải khám sức khỏe nữa. Nếu yêu cầu làm theo các quy định trên thì chỉ nên áp dụng với người bán bún, phở, an sáng hàng ngày.

Một người khác, lo lắng sẽ phải đi học để có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Lê Thị Minh Thanh cho biết: Quy định này đâu cần thiết với đại lý bán bánh kẹo, đồ khô vì hàng hóa đều có bao bì. Đi học với đi khám sức khỏe chỉ vì cái giấy chứng nhận thì lãng phí quá.

Giới chuyên gia thì cho hay, nhiều yêu cầu theo dự thảo thông tư là khó khả thi như nước thải không ô nhiễm, địa điểm kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại. Ngoài ra, nhân lực đi kiểm tra đã khó, cán bộ địa phương có đủ trình độ để đánh giá an toàn thực phẩm hay không còn khó hơn. Bên cạnh đó, dự thảo còn chồng chéo với quy định về vệ sinh ATTP do Bộ Y tế đã ban hành từ trước đến nay.

Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia thương mại phân tích: Chồng chéo nghị định thông tư rồi quy định chồng chéo mà lại không khả thi cái chính là ai làm, ai không làm và bị như thế nào và liệu có làm được không? Hiện nay theo tôi chưa nên in thêm một văn bản.

Ông Phú phân tích thêm, với điều kiện thực tế và thói quen về thương mại, quản lý ở VN vốn không có những quy chuẩn rạch ròi thì quy định này rất khó khả thi. Ngược lại còn gây khó dễ cho hộ kinh doanh nhiều hơn là để đảm bảo chất lượng dịch vụ tiêu dùng.

Ông Vũ Vinh Phú nói: Chúng ta phải thiết lập 1 chuỗi từ nguyên liệu, vận chuyển, chế biến, buôn bán đến khi cho đến bàn ăn. Một hàng phở có 4 ông bán thịt bò và cũng không biết đâu mà lần tức là ma trận hàng hóa của mình rất lộn xộn.

Quản lý về an toàn thực phẩm đối với những cơ sở nhỏ lẻ rất cần thiết nhưng quy định phải khả thi và tránh chồng chéo. Cơ quan quản lý cũng nên lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân thay vì tự ban hành những chính sách không sát với thực tế.

BT
Thăm dò khán giả