Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc lộ 8A, Hà Tĩnh – Nỗi ám ảnh của cánh tài xế

(ANTV) - Quốc lộ 8A là con đường huyết mạch nối các tỉnh Bắc miền Trung với nước bạn Lào. Với nhiều đặc thù riêng biệt như: đường đi gần, thuận lợi... quốc lộ 8A được xem là huyết mạch chiến lược đối với sự phát triển kinh tế của không chỉ riêng Hà Tĩnh mà còn của nhiều tỉnh thành tại miền Trung.

 

 Trong những năm qua, sự xuống cấp liên tục của tuyến quốc lộ này đã khiến cho tình hình an toàn giao thông tại đây vô cùng phức tạp, trở thành nỗi ám ảnh của các tài xế và ảnh hưởng không nhỏ đến sự thông thương, kinh tế giữa hai nước Việt – Lào.

Những ổ gà, ổ voi chi chít, đường thi công dở dang, đá dăm, cấp phối ngổn ngang, nhiều điểm núi bị sạt lở, đất đá tràn xuống đường... Đó là những mối nguy hiểm mà các tài xế thường xuyên lái xe qua quốc lộ 8A phải đối mặt suốt nhiều năm nay. Mỗi chuyến đi luôn là nổi ám ảnh đối với họ.

Không chỉ xuống cấp trầm trọng, các vách núi dọc đường còn thường xuyên bị sạt lở, đất đá tràn xuống mặt đường. Tuyến quốc lộ 8A là tuyến đường đèo quanh co và khá hẹp nên những điểm hư hỏng, sạt lở như thế này khiến các tài xế rất khó quan sát. Tình trạng tai nạn giao thông liên tục xảy ra.

Quốc lộ 8A là tuyến đường huyết mạch trong việc giao thương hàng hóa, du lịch quan trọng giữa hai nước Việt – Lào. Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, một trong những khu kinh tế được tỉnh Hà Tĩnh kỳ vọng sớm trở thành khu kinh tế quan trọng của Miền Trung cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do tuyến Quốc lộ 8A xuống cấp như hiện nay. Các tài xế cũng như doanh nghiệp đã không còn mặn mà với việc đầu tư kinh doanh ở khu vực này khi giao thương gặp quá nhiều khó khăn.

Việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa quốc lộ 8A là vấn đề cấp bách, để không chỉ đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông mà còn góp phần ổn định sự phát triển kinh tế của khu vực Cửu khẩu quốc tế Cầu Treo nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

B.T
Thăm dò khán giả