Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Chủ Nhật, 08/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quầy hàng đặc biệt của trẻ khuyết tật

(ANTV) - Hai ngày nay, một quầy hàng đặc biệt xuất hiện tại lô 159 và 166 ở chợ Quảng Ngãi đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nhiều người quan tâm là bởi nó khác xa với những quầy hàng khác trong chợ. Đó là quầy hàng do chính các em khuyết tật thuộc Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn làm chủ. Sản phẩm của các em bán đều do chính đôi bàn tay của các em khổ nhọc làm ra. Bất cứ ai đi ngang qua quầy hàng này đều không dấu được sự xúc động.

"Quầy hàng của trẻ khuyết tật, chuyên bán các sản phẩm tự làm và gia công" -biển hiệu này đã thu hút khá đông người. Những sản phẩm phục vụ bán tết do chính các trẻ khuyết tật của Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn làm ra. Chổi, hoa, tranh thêu cũng chẳng thua kém người bình thường làm.

Bà Trần Thị Thiện Thảo - Phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi chia sẻ: "Tôi thấy sản phẩm này rất đẹp. Các cháu khéo tay. Lúc nãy đã mua ủng hộ rồi, giờ mua thêm. Mong muốn, động viên các cháu có ý thức tự mình vươn lên trong cuộc sống."

Để làm ra được những sản phẩm như thế này là cả một sự nỗ lực rất lớn từ chính các trẻ khuyết tật đang được nuôi dạy tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Người bình thường làm hoa thủ công đã khó, trẻ khuyết tật thì lại càng khó hơn gấp bội. Có khi phải mất vài tuần mới làm xong một sản phẩm. Vậy nhưng, kiên trì mãi rồi các em cũng thành công.

Em Phạm Thanh Quý - Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: "Em rất thích làm hoa. Làm hoa thì khó nhưng được các cô chỉ dạy thì em cũng có thể làm được."

Phải mất tới 2 năm trời chuẩn bị, tập trung học nghề và được hướng dẫn làm các sản phẩm như chổi, tranh thêu, hoa thì các trẻ khuyết tật của Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn mới mở được quầy hàng riêng cho mình.

Bà Trần Thị Thu Thủy - Phó GĐ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trong 2 năm vừa học văn hóa vừa làm nghề, các em đã có những sản phẩm đẹp mắt và mang tính mỹ thuật cao. Một số em biểu hiện rõ năng khiếu của mình về mỹ thuật, đặc biệt là trẻ khiếm thính. Từ đó, Ban giám đốc và các thầy cô giáo mới nảy sinh là phải chuyển sản phẩm của các em ra thị trường để tuyên truyền và quảng bá, đó là cơ hội giúp các em tự tin khi sản phẩm mình được người tiêu dùng chấp nhận như bao người bình thường khác, điều đó cũng giúp các em tự tin khi ra hoà nhập và cơ hội giúp các em tự nuôi sống bản thân."

Hai ngày sau khi khai trương tại chợ Quảng Ngãi, quầy hàng chuyên bán các sản phẩm tự làm và gia công của trẻ khuyết tật đã thu hút hàng trăm lượt người đến xem và mua hàng. Quầy hàng đặc biệt này không chỉ giúp các em có thêm kinh phí trang trải cuộc sống mà còn là nơi giúp các em hòa nhập với cộng đồng, tự tin hơn trong cuộc sống.

Sẽ không là người vô ích với xã hội, các em khuyết tật đã chứng minh được điều đó bằng sự vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng động thông qua quầy hàng đặc biệt của các em ở chợ Quảng Ngãi.

BT
Thăm dò khán giả