Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 16/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quanh việc Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó, mèo

(ANTV) - Theo văn bản mới đây của thành phố Hà Nội, dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành, sẽ mở rộng tuyên truyền, vận động để người dân trên địa bàn không ăn thịt chó, mèo, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm xấu hình ảnh Hà Nội trong mắt du khách. Văn bản này hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

 

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đầu tháng 8/2018, trên địa bàn thành phố đã có 1 ca tử vong do dại. Trường hợp tử vong vì dại xảy ra tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Lũy tích năm 2018 có 3 trường hợp mắc và tử vong do dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên, Sóc Sơn và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh tại các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai.

Theo đó, UBND thành phố giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống  bệnh dịch. Liên quan đến vấn đề trên, một số nhà nghiên cứu văn hóa cũng cho rằng, mong muốn của Hà Nội là hợp lý.

Ngoài các quốc gia theo đạo Phật như Lào, Campuchia, Thái Lan thì ở các quốc gia khác, ví dụ như Hàn Quốc ngày càng ít người ở Seoul ăn thịt chó và có tới gần 40% số nhà hàng bán thịt chó đã phải đóng cửa trong hơn 10 năm qua.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết số nhà hàng phục vụ thịt chó đã giảm từ 528 nhà hàng trong năm 2005 xuống còn 329 nhà hàng trong năm 2014. Nhiều nhà hàng bán thịt chó trước đây hoặc phải đóng cửa hoặc phải thay đổi thực đơn, thậm chí một vài nhà hàng đã đổi tên. Thậm chí, Hàn Quốc còn có cả 1 cuộc chiến dịch tẩy chay việc ăn thịt chó.

B.T
Thăm dò khán giả