Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:14, Thứ 7, 08/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quanh đề xuất tiếng Anh trở thanh ngôn ngữ thứ 2

(ANTV) -  Mới đây, tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam. 

 

Nhiều người cho rằng tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu rộng như hiện nay. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng bởi việc thực hiện không hề đơn giản.

Là trưởng bộ môn tiếng Anh, và có thời gian giảng dạy hơn 20 năm, cô giáo Trần Thị Tuyết, Tổ Trưởng bộ môn Tiếng Anh, Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, việc dạy và học tiếng Anh hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Trình độ học sinh cũng như trình độ giáo viên cũng đã có bước tiến. Tuy nhiên cũng từ thực tế dạy và học ở trường phổ thông thời gian qua cô cũng cho rằng, việc để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai là điều không hề đơn giản

Trao đổi với Giáo Sư Nguyễn Minh Thuyết, ông cho rằng cách đây rất lâu cũng đã có đề xuất coi tiếng Anh là ngoại ngữ ưu tiên hằng đầu sau tiếng mẹ đẻ. Và với tình hình thực tế hiện nay khi mà tiếng anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới thì việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc hội nhập, cạnh tranh với những nguồn nhân lực các quốc gia khác. 

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng khi mới bắt đầu thì khó khăn là khó tránh khỏi, nhưng không phải khó khăn là đồng nghĩa với việc không làm được. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm rất cao từ Bộ giáo dục và các Bộ ngành liên quan khác… đề ra những kế hoạch cụ thể triển khai chứ không phải đề ra mục tiêu rồi để đó.

Có thể nói đề xuất công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là mục tiêu đúng đắn nhưng quan trọng là phải triển khai từng bước, tránh nóng vội dẫn đến lãng phí mà không đi tới đâu./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả