Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Trước nguy cơ dịch tả lợn châu phi có khả năng lan rộng, đặc biệt gần đây tỉnh TT- Huế đã xuất hiện 2 ổ dịch tại địa bàn xã Phong Sơn, Phong Điền giáp ranh với Quảng Trị, do vậy công tác triển khai phòng chống dịch tại địa phương này đã trở nên quyết liệt hơn để ngăn chặn triệt để dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn.

Là địa phương giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai 4 chốt kiểm dịch ở các xã lân cận với Huế, để ngăn chặn dịch tả lơn Châu Phi.

Tại huyện Vĩnh Linh, nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Trị, hiện tại có hai chốt kiểm dịch của tỉnh hoạt động, nhưng ở các xã giáp ranh với tỉnh Quảng Bình, huyện Vĩnh Linh cũng đã triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 7 chốt kiểm dịch ở các tuyến Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và một số xã giáp ranh với vùng có dịch ở Thừa Thiên Huế. Trong những ngày qua, các chốt này đã kiểm tra và tiêu độc khử trùng gần 400 lượt xe, trên 30 ngàn con lợn.

Mặc dù hiện nay dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhưng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tỉnh Quảng Trị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn. 

Kiểm soát dịch tả heo châu Phi tại các đầu mối giao thông

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành tổ chức kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa tại các đầu mối giao thông, ngăn ngừa sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc nhằm phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
 
Theo đó, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc ngành y tế, công an, thú y để ngăn ngừa vận chuyển sản phẩm này trên các phương tiện vận tải tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không. Đặc biệt, phải kiểm soát ngăn ngừa khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín đến Việt Nam.

Bộ GTVT cho biết, đơn vị nào để xảy ra hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hoặc tiêu thụ lợn, các sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, lĩnh vực quản lý sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả