Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng

(ANTV) -Thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch lở mồm long móng đang diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 địa phương xảy ra dịch bệnh với tổng số 49 con trâu bò bị bệnh. Đáng lo ngại là số lượng vaccine dự phòng tại Chi cục Thú y đã hết từ cuối năm 2015, trong khi tổng đàn trâu bò trên địa bàn đều đã hết thời gian miễn dịch.

Dịch xuất hiện ở các huyện Gio Linh, Triệu Phong và Cam Lộ. Số gia súc này đều mắc bệnh vào dịp sát Tết Nguyên đán nên người dân không báo cho thú y cơ sở mà tự chữa trị. Mặt khác, thời tiết lạnh ẩm khiến virus phát triển mạnh cùng với tập quán chăn thả rông của người dân khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, có thể sẽ lây lan sang cả đàn lợn.

Địa phương đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thông tin tới người dân, nghiêm cấm mua bán, vận chuyển giết mổ trâu bò trong vùng dịch; hướng dẫn cách ly điều trị gia súc bị bệnh; cấp và phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi và vùng phụ cận; cử cán bộ giám sát tại địa bàn để phối hợp địa phương triển khai các biện pháp phòng chống.

Ngay trong ngày hôm qua 18/02, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh cấp ngay gần 860 triệu đồng để mua 30.000 liều vaccine tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu bò.

 

BT
Thăm dò khán giả