Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: DN gây ô nhiễm thời gian dài không được xử lý dứt điểm

(ANTV) - Trong vòng 2 năm qua, người dân sống xung quanh Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân do chất xả thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp này. 

 


 

Trong đó, gây ô nhiễm nặng nề nhất là Nhà máy chế biến sản xuất tinh bột cá thuộc doanh nghiệp Hồng Đức Vượng.

Cách khu công nghiệp Quán Ngang chừng vài trăm mét là đường ống xả thải của Nhà máy chế biến, sản xuất bột cá Hồng Đức Vượng với bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa là một trong nhiều hộ dân ở thôn Trúc Lâm nằm sát khu công nghiệp Quán Ngang cho biết, trước đây nước giếng trong khu vực này trong vắt và được dùng cho sinh hoạt sản xuất nhưng nay đã đổi màu vàng đục, ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho người dân không thể sử dụng được. Không những thế, nước thải còn làm thay đổi chất đất mà bà con hay trồng lúa nước xung quanh khu vực xả thải của nhà máy.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, tỉnh Quảng Trị đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tại nhà máy này, phát hiện toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy không đảm bảo như cam kết ban đầu và đề nghị doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các tiêu chí bảo vệ môi trường.

Được biết, cũng đã vài lần Nhà máy của doanh nghiệp Hồng Đức Vượng ngừng sản xuất sau các đợt kiểm tra nhưng rồi khi đi vào hoạt động vẫn tiếp tục gây ô nhiễm. Người dân vẫn tiếp tục phản ánh, doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất, còn cơ quan chức năng thì vẫn tiếp tục hứa sẽ giải quyết./.

Tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh than

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành liên quan và các địa phương có hoạt động khai thác và kinh doanh than tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh than, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động kinh doanh than trái phép theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh than thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư, khai thác tài nguyên và các quy định liên quan đến thuế, phí tài nguyên.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng liên quan đến việc mua bán than để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp mua bán hóa đơn không có nguồn gốc hợp pháp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm khoanh định và công bố khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đối với khoáng sản than để Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý, cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định./.

 

BT
Thăm dò khán giả