Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: có trường tỷ lệ học sinh bỏ học đến 12%

(ANTV) - Tại Tỉnh Quảng Trị, nếu như trước đây, tình trạng bỏ học xảy ra chủ yếu ở các bậc tiểu học, THCS, thì nay, tỷ lệ này ở bậc THPT lại tăng cao. Đây thực sự là vấn đề nan giải đối với các trường học và các ban ngành địa phương tỉnh Quảng Trị, nhất là những nơi có điều kiện kinh tế còn hết sức khó khăn.

Tại trường THPT A Túc, Hướng Hóa, Quảng Trị có đến 12% số học sinh của toàn trường bỏ học, hiện đây là ngôi trường có tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất của tỉnh Quảng Trị.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT A Túc, Hướng Hóa, Quảng Trị tâm sự: "Đây cũng là một điều đáng tiếc vì bậc học phổ thông có vai trò rất quan trọng đối với các em. Nguyên nhân mấu chốt do lực học của các em yếu, ở các bậc dưới các em hỏng kiến thức rất nghiêm trọng, nên khi vào cấp 3, lượng kiến thức lớn và khó nên các em không theo kịp, dẫn đến tình trạng bỏ học".
   
Ngoài ra, do điều kiện đi lại khó khăn, nhiều em ở xa trường hàng chục cây số, tập quán và lối sống của bà con dân tộc thiểu số, nạn tảo hôn… cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng bỏ học tại các địa bàn vùng cao của tỉnh Quảng Trị trở nên phổ biến.
   
Từ đầu năm học đến nay, tỉnh Quảng Trị có gần 550 học sinh bỏ học giữa chừng, phổ biến nhất ở bậc Trung học phổ thông, với hơn 300 em. Tình trạng học sinh bỏ học không chỉ xuất hiện tại các vùng đặc biệt khó khăn như Đak Rông và Hướng Hóa, mà ngay cả nhiều trường ở vùng đồng bằng.

Ông Phạm Xuân Kiểu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết: "Không thể không nói đến, do nhận thức của học sinh về điều kiện việc làm sau khi học xong. Các em so sánh với các anh chị đi trước, tỷ lệ thất nghiệp cao, nên việc học không trở thành động lực mà các em chọn làm nương, làm rẫy".

Mặc dù nhiều giải pháp huy động và duy trì học sinh đến lớp được ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị triển khai, nhưng tình trạng học sinh bỏ học vẫn không hề giảm. Trở lại với ngôi trường có số học sinh bỏ học cao nhất tỉnh Quảng Trị, hiện, vẫn còn rất nhiều em khác đang có ý định bỏ học, thầy cô vẫn đang  phải tiếp tục đến từng nhà để vận động./.


 

Hơn 200.000 trẻ được uống vaccine bại liệt miễn phí

Sở Y tế TPHCM ngày hôm qua 2/3 cho biết đang triển khai chiến dịch cho trẻ dưới 5 tuổi (sinh từ ngày 1-1-2010 đến ngày 31-12-2015) uống vaccine ngừa bệnh bại liệt OPV tại 7 quận huyện có nguy cơ cao, gồm: quận 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân.

Trong chiến dịch này sẽ có khoảng hơn 200.000 trẻ được tổ chức cho uống vaccine bại liệt tại các trường học mầm non và trạm y tế phường, xã của địa phương. Chiến dịch chia làm hai đợt: Đợt 1 từ ngày 9 đến 20-3; đợt 2 từ ngày 10 đến 12-4. 

Cùng với chiến dịch trên, kế hoạch chủng ngừa sởi – rubella sẽ được thực hiện. Năm 2014 và 2015, thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm sởi – rubella cho nhóm trở từ 1 đến 14 tuổi.

Để đảm bảo thành quả của đợt chủng ngừa trước và tiếp tục mở rộng phạm vi bao phủ của vaccine trong cộng đồng, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine sởi – rubella cho nhóm trẻ 16 đến 17 tuổi./.

 

BT
Thăm dò khán giả