Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Chuyển đổi sinh kế cho ngư dân bãi ngang

(ANTV) - Nhằm chuyển đổi sinh kế cho ngư dân sau sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình trồng sả trên cát để xuất khẩu. Bước đầu, mô hình này đã đem lại lại nguồn thu nhập cho người dân ở các xã vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị, mở ra hướng mới trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Dương Minh Quý là một trong 11 hộ dân ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị được nhận trồng và chăm sóc 1ha sả thí điểm. Sau hơn hai tháng triển khai trồng, mặc dù thời gian qua ở Quảng Trị, thời tiết mưa rét kéo dài nhưng cây sả vẫn phát triển tốt trên cát.

Ông cho hay “Vùng cát trắng của chúng tôi cũng không biết trồng cây gì. Công ty Thương mại về đầu tư mô hình trồng sả, bà con rất phấn khởi. Bước đầu bà con cùng nhau chăm sóc thấy cây phát triển đẹp.”

Với cây sả, bà con vùng cát xưa nay vẫn trồng, nhưng nhỏ lẻ, nên hiệu quả không cao. Để thay đổi cách nghĩ cũng như tư duy sản xuất của bà con, một số giải pháp đã được triển khai.

Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị - Ông HỒ Xuân Hiếu cho biết: “Chúng tôi cũng đã triển khai tập huấn cho bà con, từ giống rồi từ phân bón, từ cách canh tác rồi cách thu hoạch, để đảm bảo chất lượng tốt nhất.”

Hiện tại, đã có 4 mô hình trồng sả trên cát được triển khai ở 3 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong. Mỗi ha sả được Công ty Thương mại Quảng Trị hỗ trợ toàn bộ giống và 7 tấn phân bón, bên cạnh đó công ty cũng cam kết bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Ông Hiếu cũng cho biết “Cây sả có lợi thế trồng ít sâu bênh, năng suất tương đối cao, mỗi năm trồng được hai vụ , mỗi vụ 10 tấn/1ha, như vây 2 vụ được hai mươi tấn. Hiện tại chúng tôi ký bao tiêu sản phẩm cho bà con 3 triệu 1 tấn tại ruộng, như vậy một năm bà con thu được 60 triệu đồng. Chưa kể phụ phẩm như lá cũng bán được.”

Với 1ha sả bà con thu về trên 60 triệu đồng, đây quả là số tiền không nhỏ đối với các hộ dân ở vùng cát Quảng Trị. Sau khi trồng thành công mô hình này, trong thời gian tới, địa phương sẽ mở rộng diện tích trồng sả lên khoảng 1000ha ở 16 xã vùng biển bãi ngang Quảng Trị. 

BT
Thăm dò khán giả