Trên địa bàn thôn Phan Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, những hàng cây tràm đang mọc cao ngang với đường dây điện 110KV. Đây đang là những tiềm ẩn gây nguy hiểm đến đường dây. Theo ông Lê Ngọc Học, Trưởng thôn Phan Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, “Vấn đề cây đổ vào là nhiều bất cập, trước là mất an toàn cho dân, sau là làm hỏng đường điện. Cần phối hợp giữa các bên để đảm bảolưới điện quốc gia.”
Hiện tại, trên hệ thống đường dây 110Kv ở các huyện miền núi, tình hình người dân chặt cây tràm và đốt nương làm rẫy, gần đường dây đang diễn ra liên tục và ngày càng gia tăng. Từ đầu năm đến nay đã có trên 80 vụ cây va quẹt vào đường dây điện.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, “Tổ chức cho toàn bộ các hộ dân gần hành lang lưới điện ký cam kết, không được xâm phạm vào hành lang lưới điện. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với điện lực Khe Sanh, tiếp tục quản lý tốt hành lang lưới điện .”
Cũng theo ông Phan Văn Vĩnh, Phó giám đốc công ty điện lực Quảng Trị, “Vận động bà con chặt cây, đảm bảo khi có gió bão thì không đổ vào đường dây. Những vật thể có thể bay trong gió bão, chúng tôi sẽ cùng với bà con chằng néo, để trong quá trình bão đến, không bị rơi vỡ hay va chạm vào đường dây.”
Thời gian qua, ngành điện Quảng Trị đã triển khai giải tỏa khá nhiều điểm vi phạm hành lang lưới điện. Tuy nhiên, để làm tốt hơn, các ngành chức năng và chính quyền địa phương ở cơ sở cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc giải tỏa hành lang lưới điện. Đặc biệt ý thức của mỗi người dân cần phải nhận thức rõ mối nguy hiểm từ việc vi phạm hành lang lưới điện để bảo đảm an toàn về người cũng như tài sản của nhà nước,của nhân dân.