Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: xuất hiện nhiều ổ dịch quai bị

(ANTV) - Những ngày qua, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch bệnh quai bị, tập trung tại một số trường mầm non và có nguy cơ lan rộng trên địa bàn.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện nay, bệnh quai bị phát sinh thành nhiều ổ dịch tại các điểm trường trên địa bàn huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đó, ổ dịch lớn được phát hiện tại trường mầm non 28/8 với 20 em học sinh và 2 giáo viên mắc bệnh. Tất cả các học sinh và giáo viên đều có triệu chứng sưng to gốc hàm 1 bên hoặc 2 bên kèm theo sốt.

Trước tình hình dịch bệnh quai bị xuất hiện lan ra trên diện rộng, ngành y tế địa phương đang tập trung các biện pháp cấp bách để kiềm chế bệnh quai bị; tổ chức kiểm tra, giám sát, tuyên truyền cho nhà trường mà cụ thể là từng giáo viên về bệnh quai bị, cách phát hiện bệnh và biện pháp phòng ngừa quai bị, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh quai bị tại cộng đồng./.

Khi người dân chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Thôn Quỳnh 3, xã Chư Rcăm, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết. Từ tháng 7 đến giữa tháng 8/2016, đã có hơn 40 ca mắc, chiếm 40% số ca bệnh nhân mắc sốt xuất huyết toàn huyện.

Trước tình hình đó, ngành y tế đã tiến hành nhiều giải pháp và phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi người dân phát, dọn vệ sinh môi trường, diệt trừ nơi sinh sản của bọ gậy, bằng những hành động cụ thể, khống chế không để bệnh sốt xuất huyết tiếp tục lây lan.

Gia đình ông Phạm Văn Ứng ở thôn Quỳnh 3-xã Chư Rcăm, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai có 7 người thì có đến 5 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Lúc đầu là ông, sau đó đến vợ và ba người cháu.

Trong quá trình nằm viện và sau khi về nhà, đặc biệt là sau buổi ký cam kết tham gia công tác vệ sinh môi trường tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết ông mới hiểu đúng và đủ về nguyên nhân gây bệnh để từ đó có cách phòng trừ đúng đắn. Dọn dẹp vệ sinh, không tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản là điều ông Ứng luôn căn dặn con cháu mình.

Không riêng gì gia đình ông Ứng, mà ở thời điểm đó trong thôn có gia đình chị Lê Thì Thùy có 5 người cả 5 đều bị mắc sốt xuất huyết. Bản thân chị cũng mắc sốt xuất huyết nặng phải điều trị gần 10 ngày tại TTYT huyện và hơn 10 ngày tiếp tục điều trị tại nhà, và chị đã phải truyền 15 bình dịch.

Vì vậy, sau khi được xã và cán bộ y tế tuyên truyền về nguyên nhân gây ra sốt xuất huyết, chị và gia đình luôn chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh. Hiện nay, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, mưa nắng bất thường, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản và truyền bệnh. 

Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là ý thức chủ động của người dân trong phòng chống SXH mà từ cuối tháng 9 đến nay thôn Quỳnh 3 không xuất hiện ca mắc sốt xuất huyết mới. Bản cam kết tham gia công tác vệ sinh môi trường tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết mà các hộ gia đình đã ký với chính quyền địa phương trở thành lời nhắc nhở thường trực đối với mỗi gia đình.

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính vô cùng nguy hiểm, hiện chưa có vắc xin hoặc thuốc trị bệnh đặc hiệu. Vì vậy, để phòng tránh bệnh không còn cách nào khác mỗi người dân phải tự bảo vệ mình bằng những việc làm cụ thể như dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm và thực hiện ngủ trong màn chính là cách phòng tránh tốt nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả