Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: tăng cường khám sàng lọc bệnh sốt rét

(ANTV) - Để kịp thời phát hiện sớm bệnh nhân sốt rét, kiểm soát được nguồn lây, hàng tháng, Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh Quảng Ngãi luôn phối hợp với Trung tâm y tế huyện Sơn Tây tổ chức các đợt khám sàng lọc và lấy lam máu để kiểm soát bệnh nhân sốt rét trên địa bàn.

Xã Sơn Mùa, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi là 1 trong 16 khu vực trọng điểm sốt rét của địa phương này. Trung bình mỗi năm, tại đây có gần 10 bệnh nhân sốt rét được phát hiện. Trong đó, đáng chú ý là những trường hợp do phát hiện muộn nên diễn biến bệnh nặng, gây nguy hại đến sức khỏe. 

Nghe tin về đợt khám sàng lọc bệnh sốt rét tại xã, ông Đinh Văn Deo, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây tranh thủ đến để được khám. Tại đây, ông Deo được bác sỹ khám và lấy máu để xét nghiệm ký trùng sốt rét. Ông Deo cho biết, do thường xuyên đi rẫy làm keo, có đợt từ 3 - 5 ngày và phải ở lại ngủ trên rừng nên rất sợ bị bệnh sốt rét. Thêm vào đó, khu vực nơi ông sống, đã có nhiều trường hợp bị sốt rét.  

Trên 300 người dân, kể cả những trường hợp có sốt hay không đều được khám, sàng lọc để phát hiện sớm bệnh sốt rét. Nếu phát hiện ca bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ của bệnh sốt rét, tránh các biến chứng khác gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

Tại những buổi khám sàng lọc, người dân còn được cấp phát thuốc, màn có tẩm hóa chất để phòng bệnh sốt rét. Năm 2016, dự kiến của Trung tâm sốt rét tỉnh sẽ cấp 30 ngàn chiếc màn có tẩm hóa chất trừ muỗi cho 16 khu vực trọng điểm sốt rét của tỉnh. Ngoài ra, hằng tháng, sẽ tiếp tục tổ chức khám, sàng lọc để phát hiện sớm bệnh nhân sốt rét, hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng./.

BT
Thăm dò khán giả