Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Phát hiện danh sách thương binh "ma" để trục lợi tiền chính sách

(ANTV) - Tại Quảng Ngãi, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi đã phát hiện trong danh sách 104 thương binh đương chức chuyển về nhận tiền chế độ tại xã, phường từ 1/7/2018, có 33 người ở thành phố Quảng Ngãi không có địa chỉ cụ thể và cũng không rõ họ công tác, làm việc tại cơ quan, đơn vị nào. Đây là danh sách ảo để một số đối tượng trục lợi trong nhiều năm qua.

Tất cả 33 trường hợp này, từ năm 2006 đến nay đều không liên hệ với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố để nhận tiền chế độ, tiền quà Tết, tiền điều dưỡng... mà do người khác ký nhận thay. Vào thời điểm giữa năm 2014, số tiền chính sách phải chi trả cho 33 người này khoảng 64 triệu đồng/tháng và hiện nay là khoảng 75 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi khẳng định, trên cơ sở báo cáo của Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Quảng Ngãi sẽ thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện có sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Vụ xét nghiệm sán sau ăn thịt lợn ở trường mầm non: 44 cháu dương tính

Liên quan đến vụ việc học sinh trường mầm non Thanh Khương huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ăn món thịt lợn bẩn, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương công bố, trong số 230 trẻ mầm non ở Bắc Ninh đến viện khám, có 173 trẻ đã có kết quả, trong đó 44 trẻ huyết thanh dương tính sán lợn.

Về nguyên nhân gây bệnh sán lợn cho hàng loạt trẻ nhỏ ở xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), GS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ký sinh trùng sán lợn có nằm trong đất, trong nước, thực phẩm. Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các phụ huynh của xã Thanh Khương đang nghi ngờ con em mình ăn phải thịt lợn nhiễm sán gạo tại trường học, liệu có căn cứ nào để khẳng định nguyên nhân gây bệnh từ đây không? GS Nguyễn Văn Kính cho biết, có thể do bệnh nhân ăn phải lợn nhiễm bệnh và thịt lợn nấu chưa chín, nhưng có thể do ăn phải những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khác. Nguyên nhân cụ thể sẽ phải do các đơn vị chức năng xuống địa phương kiểm tra.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết sẽ thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống địa phương điều tra về dịch tễ học để tìm nguyên nhân gây bệnh.

 

Thăm dò khán giả