Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Phá rừng dương phòng hộ làm hồ nuôi tôm

(ANTV) - Từ khi UBND xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương cho các hộ dân thuê đất dọc theo bờ biển thôn An Thổ để nuôi tôm thẻ chân trắng cũng là lúc nhiều hệ lụy xảy ra. Đáng kể nhất là việc các hộ này tự ý chặt phá những gốc dương (còn gọi là phi lao) thuộc rừng phòng hộ để chiếm dụng trái phép mặt bằng, cơi nới hồ tôm, ao ươm và nhiều công trình khác.

 

Theo quy hoạch, các hồ nuôi phải cách xa trụ điện, đường mòn được xem là mốc phân định với rừng phòng hộ từ 5-7 mét. Tuy nhiên, đa số chủ hộ đều vi phạm về khoảng cách khi cố tình cơi nới ao ươm. Nhiều công trình khác như nhà ở, khu trại nuôi gia cầm cũng mọc lên la liệt trên đất rừng phòng hộ. Không những thế, nạn khai thác cát trộm cũng diễn ra nhiều năm nay khiến những gốc dương cổ thụ bị bức tử khi bị xới bật gốc.

Toàn xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi có gần 300 ha đất có rừng phòng hộ. Việc xâm chiếm, phá hoại rừng dương làm ao nuôi tôm, trồng keo, cũng như khai thác cát lậu đã khiến cho “lá phổi xanh” bị biến dạng. Chính quyền xã Phổ An cần có biện pháp mạnh tay hơn nữa để chấm dứt ngay tình trạng này.

BT
Thăm dò khán giả