Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 25/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Ô nhiễm nguồn nước do thuốc diệt cỏ

(ANTV) - Những năm gần đây, người dân huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đã tiếp cận và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để trừ bệnh cho cây cối. Tuy nhiên, việc người dân lạm dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sử dụng vô tội vạ thuốc BVTV rồi vứt bỏ bao bì, vỏ chai ra môi trường đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm khó lường.

Những ngày qua người dân ở thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi vô cùng lo lắng, bức xúc khi chủ rừng dùng thuốc diệt cỏ phun để canh tác trồng rừng tại đập hồ Huân Phong. Tại đây một diện tích lớn từng ngọn cây, gốc cỏ đều bị chết rụi.

Mặc dù chủ rừng phun thuốc nhiều năm nay, người dân liên tục kiến nghị nhưng chính quyền địa phương không giải quyết ngăn chặn vụ việc trên. 

Tình trạng người dân các địa phương sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ cho cây trồng ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát, cấp phép kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật chưa thật nghiêm ngặt. Đặc biệt là người dân sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ khai quang. Đa phần thuốc diệt cỏ mà bà con sử dụng đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không lường trước được tác hại của nó tới sức khỏe con người, động vật, và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất, nước. 
 
Các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, hoạt chất trong thuốc trừ cỏ là loại cực độc song chỉ hấp thu qua cây trồng một tỷ lệ nhỏ, còn lại thấm vào đất, hòa vào nước gây ô nhiễm nguồn đất, nước và mất cân bằng hệ sinh thái.
BT
Thăm dò khán giả