Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 20/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng ngãi nỗ lực loại trừ các yếu tố gây bệnh lạ

(ANTV) -Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế thì các yếu tố nguy cơ như môi trường, thực phẩm hay thể trạng của mỗi người có tác động gây nên những triệu chứng của căn bệnh này.

 
Do vậy, trước sự bùng phát trở lại của Hội chứng viêm da dày sừng khiến 2 người tại xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi phải nhập viện, Sở Y tế Quảng Ngãi đã triển khai ngay các biện pháp để loại trừ các yếu tố nguy cơ, nhằm ngăn chặn số ca mắc mới trong cộng đồng.
 
Gạo là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu được các chuyên gia y tế cho rằng có tác động gây nên những triệu chứng của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân. Trên thực tế, ghi nhận tại gia đình 2 bệnh nhân mắc mới Hội chứng viêm da dày sừng tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi thì số gạo gia đình thường dùng có dấu hiệu ẩm mốc.
 
Chị Đinh Thị Hun, xã Sơn Ba, Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết, gạo khi mình xay ra thì nó đen đen như thế này nè, mình cũng không biết nó bị sao đó.
 
Ngoài gạo thì yếu tố nguồn nước sử dụng cũng là yếu tố nguy cơ có tác động đến cơ thể người bệnh. Do vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt để xét nghiệm các độc tố nếu có.
 
Ngoài ra, việc khám sàng lọc tại cộng đồng như thế này cũng là cách để kịp thời phát hiện sớm ca bệnh và có hướng điều trị kịp thời, hạn chế các nguy cơ gây nguy hại đến tính mạng người bệnh.
 
Ông Phạm Văn Trường – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khi phát hiện ca bệnh thì Trạm đã chuyển 2 ca bệnh xuống bệnh viện và báo với chính quyền địa phương, tập trung tuyên truyền cho dân vệ sinh môi trường, phòng bệnh.
 
Mọi biện pháp được triển khai cũng chỉ là loại trừ các yếu tố tác động, còn nguyên nhân thật sự của Hội chứng này vẫn chưa xác định rõ. Điều này, gây tâm lý lo lắng cho nhiều người dân trong khu vực có ca bệnh. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời, những lời động viên, hướng dẫn từ cán bộ y tế nên người dân cũng yên tâm.
 
 Anh Đinh Văn Thương, xã Sơn Ba, Sơn Hà, Quảng Ngãi lo lắng nói, bệnh cũng lo nhưng mà bác sỹ bảo không lây nhiễm nên giờ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa là cảm thấy ổn định rồi.
 
Dự kiến, trong tuần tới, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà sẽ triển khai đợt khám sàng lọc, lấy máu xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, nơi đang xuất hiện ca bệnh mới này. Đồng thời, sẽ cấp phát các vi chất dinh dưỡng để nâng thể trạng sức khỏe cho người dân. Tất cả các biện pháp này nhằm loại trừ dần các yếu tố nguy cơ có tác động gây nên Hội chứng viêm da dày sừng, hạn chế thấp nhất số ca mắc mới tại địa phương.
 
Gia Lai, Kon Tum: Gần 8.000 người mắc sốt xuất huyết 
 
 
Chiều ngày 19/8, ông Nguyễn Lộc Vương- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Kon Tum cho biết, tỉnh Kon Tum tới nay đã có 2.089 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 2 người đã tử vong. Theo ông Vương, bệnh xảy ra tại 65/102 xã phường của 9/10 huyện, thành phố, tỉ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực Tây nguyên.
 
Còn tại tỉnh Gia Lai, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hồ Ngọc Gia cho biết tới nay đã có 5.658 người mắc bệnh tại 154/222 xã, của 17/17 huyện thị thành , 1 người đã chết. Riêng ngày 17/8/2016, toàn tỉnh có 73 ca bệnh mới thì TP. Pleiku chiếm đến 40 ca.
 
Tính chung 2 tỉnh, đã có đến 7.747 người mắc bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng 2 tỉnh đều nhận định tình hình sốt xuất huyết thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp do thời tiết thất thường, người dân chưa tích cực diệt lăng quăng, bọ gậy.
 
 
Thăm dò khán giả