Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi nỗ lực dạy bơi cho trẻ em

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, sau vụ 9 học sinh chết đuối cùng lúc trên sông Trà Khúc hồi năm 2016 khiến dư luận vô cùng xót xa thì địa phương này đã nhanh chóng bắt tay ngay vào việc triển khai các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em. Nhiều hồ bơi, điểm dạy bơi được mở ra đã giúp cho nhiều trẻ em có thể bơi lội và biết cách phòng tránh đuối nước hiệu quả. 

Những lớp học bơi trong trường học đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi quan tâm triển khai để dạy bơi cho học sinh. Dù mô hình dạy bơi trong trường học chưa nhiều, mới chỉ có khoảng 5 trường đầu tư bể bơi dạy bơi cho học sinh nhưng bước đầu đã giúp cho hàng trăm học sinh bơi lội thuần thục, cũng như biết được các kỹ năng phòng chống đuối nước hiệu quả.

Em Nguyễn Phúc Danh, xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi nói: Đi học bơi con rất thích. Bây giờ mỗi lần đi chơi với gia đình ở ao, hồ, biển thì con đều có thể tự bơi.

Nhận thức được hiểm họa đuối nước xảy ra đối với con em mình, đặc biệt là sau vụ 9 học sinh chết đuối trên sông Trà Khúc, nhiều ông bố, bà mẹ ở Quảng Ngãi cũng đã chủ động đưa con em mình đến các điểm dạy bơi để cho con học bơi.

Anh Nguyễn Ngọc Tính, TP.Quảng Ngãi bày tỏ: Tôi muốn đưa con tôi  đến lớp học này để cho các thầy hướng dẫn cho con tôi một số kiến thức cơ bản nhất trong việc bơi lội cũng như cách chống đuối nước.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện nay đang triển khai nhiều mô hình hỗ trợ trẻ em học bơi. Nhiều nơi không có hồ bơi, chính quyền các địa phương cũng đã chủ động tận dụng các đoạn sông, khu vực biển để dạy bơi cho trẻ em, nhất là trong dịp hè

Ông Đỗ Tiến Tân – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãĩ cho biết: Triển khai ra một số lớp dạy bơi thông qua tỉnh đoàn, thành đoàn, thông qua các địa phương. Mặc dù không có hồ bơi nhưng các địa phương cũng đã khoang một vùng trên sông, trên biển để dạy bơi. Tôi nghĩ rằng số các em đã học bơi đó, cùng với việc được trang bị kỹ năng, nhận thức về phòng chống đuối nước thì sẽ hạn chế được tình trạng đuối nước.

Hiện nay, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xây dựng hoàn thành đề án “tăng cường dạy, học bơi cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020”. Theo đề án này thì ngành giáo dục Quảng Ngãi cần khoảng 80 tỷ đồng để thực hiện, xây dựng bước đầu 80 bể bơi để dạy bơi cho trẻ. Đề án này được đánh giá cao và được đông đảo phụ huynh học sinh trông đợi.

Khảo sát mới đây cho thấy, trong tổng số trên 173.000 học sinh tiểu học và THCS ỏ Quảng Ngãi thì chỉ có khoảng 17.000 học sinh biết bơi, chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 10%. Do vậy mà tình hình đuối nước ở trẻ em tại địa phương này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Việc tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức dạy bơi, dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em như hiện nay sẽ hạn chế được số vụ đuối nước ở trẻ em vốn đang rất nhứt nhối như hiện nay./.


 

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống phòng chống thiên tai

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam hàng năm nhằm khuyến khích, động viên đồng bào, chiến sĩ cả nước, các cấp, các ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong công tác phòng tránh và ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Trong thư, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về phòng chống thiên tai, đồng thời đưa nội dung về phòng chống thiên tai vào công tác quy hoạch, kế hoạch dự án phát triển kinh tế xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh của các cấp, các ngành đi cùng với nâng cao chất lượng của công tác dự báo, cảnh báo, kiện toàn tổ chức, tăng cường năng lực phòng chống thiên tai từ trung ương đến địa phương, nhằm giảm bớt tác động tiêu cực do con người gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Khi xảy ra thiên tai, trẻ em là đối tượng dễ tổn thương và phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán có thể gây tác hại về mặt thể chất, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển và trí tuệ của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, trang bị kỹ năng cho trẻ trong các tình huống, đặc biệt là công tác phòng chống đuối nước cho trẻ là hết sức cần thiết, đặc biệt khi kỳ nghỉ hè đang đến gần.

 

BT
Thăm dò khán giả