Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Nhiều lao động bỏ việc, về nước trước hạn

(ANTV) - Tại Quảng Ngãi , bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều hạn chế trong triển khai chính sách xuất khẩu lao động, dẫn đến tình trạng người lao động bỏ việc, không thực hiện đúng hợp đồng.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng nét chính là: sức khỏe người tham gia xuất khẩu lao động kém, trình độ thấp, công việc không phù hợp ,ý thức làm việc không cao v.v.. dẫn đến người lao động về nước trước thời hạn. Thực trạng nếu không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách xuất khẩu lao động của Nhà nước.

Năm 2014, chị Hồ Thị Thế ở xã Trà Thanh, huyện miền núi Tây Trà tham gia xuất khẩu lao động sang thị trường Malaixia. Theo hợp đồng lao động được ký kết, chị Thế làm công nhân trong nhà máy in. Tuy nhiên, sau 5 tháng chị tự ý bỏ việc, vì không  đáp ứng được công việc trong nhà máy.

Khi thôi việc chị Thế trở thành lao động bất hợp pháp tại Malaysia. Sau thời gian trốn tránh ở Malaysia, chị Thế được mối giới chuyển qua Thái Lan để được về Việt Nam. Khi đến Thái Lan thì bị chính quyền nước này bắt giam, vì nhập cảnh bất hợp pháp. Hơn một tháng sau, gia đình chị phải chuyển tiền sang nộp phạt để được về nước.

Chị Hồ Thị Thế chia sẻ: Em đi lao động bên đó làm không nỗi lương ít rồi bỏ ra ngoài, sau đó nhờ người môi giới đề về nước thì bị giam giữ, phải đem tiền chuộc. Giờ về nước thêm khó khăn.

Cuộc sống của người dân miền núi Quảng Ngãi còn rất nhiều khó khăn, nên khi tham gia xuất khẩu lao động họ phải vay mượn để đủ kinh phí. Và khi trốn về nước trước hạn, người lao động đã không có thu nhập lại thêm gánh nợ ngân hàng.

Trường hợp của chị Hồ Thị Thế, ngoài chuyện nợ ngân hàng khi tham gia xuất khẩu lao động, còn phải tốn thêm tiền nộp phạt cho Thái Lan để được về nước.

Ông Hồ Văn Chương, cha của chị Hồ Thị Thế chia sẻ: Mất 25 triệu đưa nó đi xuất khảu, rồi mất 10 triệu để đưa nó về.  Phải bán bò để đưa nó về, giờ đây gia đình đã khó lại thêm khó khăn.

Tại nhiều huyện miền núi Quảng Ngãi, có rất nhiều trường trường hợp người lao động  tham gia xuất khẩu lao động  phải về nước trước hạn. Nguyên nhân được xác định là do ý thức người lao động thấp; sức khỏe kém không đáp ứng nổi công việc, việc làm và thời gian lao động không phù hợp vv…. Chính những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng người lao động bỏ việc và dễ trở thành lao động bất hợp pháp ở các nước sở tại.

Ông Võ Duy Yên, giám đốc TTGTVL tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Quảng Ngãi những năm trước đây thanh niên tham gia xuất khẩu lao động khá đông, nhưng 1 -2 năm gần đây, nhiều lao động không mạnh dạn tham gia xuất khẩu, do xảy ra một số trường hợp về nước trước hạn, một số thị trường lao động không ổn định dẫn đến số lượng đăng ký lao động rất thấp.điều quan trọng là chất lượng lao động miền núi thấp.

Nhằm hạn chế tình trạng lao động tham gia xuất khẩu phải về nước trước hạn, các sở, ngành , địa phương và đơn vị tuyển dụng ở Quảng Ngãi cần tuyển chọn lao động phù hợp với nghề nghiệp, nhất là tuyển chọn lao động có sức khỏe, có năng lực lao động, có nghề phù hợp, tránh tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng lao động ,làm ảnh hưởng chung đến chính sách xuất khẩu lao động.

Đồng thời, người tham gia xuất khẩu lao động cũng cần tìm hiểu về nghề nghiệp phải làm, bảo đảm sức khỏe tốt, chấp hành kỷ luật lao động v.v.. , có như thế mới đáp ứng yêu cầu lao động của các nước sở tại.

BT
Thăm dò khán giả