Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Nhiều khu tái định cư bị sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) - Đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho nhiều khu tái định cư người dân vùng thủy điện ở vùng cao Quảng Ngãi bị sạt lở làm nhiều nhà dân bị sập, cuốn trôi. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ người dân trên vẫn đang tiếp tục sống trong căn nhà tạm bợ tại nơi sạt lở cũ. Mưa liên tiếp nhiều ngày qua, nguy cơ sạt lở núi đang rình rập đe dọa tính mạng người dân nơi đây. 

Những ngôi nhà bị sạt lở cuốn trôi gần trăm mét. Hàng chục căn nhà đang tiếp tục bị đe dọa trước sạt lở núi. Đó là thực trạng đang diễn ra tại các khu tái định cư Nước Vương, thuộc xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi.

Ông Đinh Văn Tuấn, khu tái định cư Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Nó sập xuống cuốn trôi nhà. Rất may trước đó chúng tôi về nhà ba mẹ ngủ, chứ không là chết rồi."

Ông Trần Đông Phong, Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Đặc biệt khu tái định cư có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng. Đất núi, kinh nghiệm những mạch núi dưới làm rỗng đất dẫn đến sạt lở núi. Vì thế cần khắc phục ngay."

Huyện Sơn Tây có trên 5 dự án thủy điện đã triển khai xây dựng. Nhiều khu tái định cư được xây dựng để người dân nằm trong vùng thủy điện di dời đến ở. Tuy nhiên một số khu tái định cư được bố trí, xây dựng khu vực địa hình  sạt lở, cũng như không xây kè móng vững chắc đã gây ra sạt lở.

Ông Lê Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Vấn đề đầu tư khắc phục của các khu tái định cư cần số vốn rất lớn. Huyện tính đến phương án phối hợp với địa phương bằng sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ và nguồn vốn khác để người dân có nhà chính sách. Vấn đề quan điểm của huyện như thế."

Trước tình hình sạt lở các khu tái định cư thủy điện đe dọa người dân, các khu dân cư, chính quyền địa phương các huyện miền núi Quảng Ngãi đã kiến nghị lên cấp trên, ngành chức năng khẩn trương có phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, thời tiết hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, hơn bao giờ hêt người dân đang bị đe dọa sạt lở núi vùi lấp, cuốn trôi./.

 

BT
Thăm dò khán giả