Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Người dân bỏ khu tái định cư về sống nơi sạt lở!

(ANTV) - Một câu chuyện hết sức nghịch lý nhưng lại đang xảy ra ở huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi khi hàng chục hộ dân tái định cư lại không thể sống nổi ở khu tái định cư. 

Đó là khu tái định cư tổ 5, thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà. Những hộ gia đình cố bám trụ ở khu tái định cư này nhưng rồi cũng lần lượt đành tháo dỡ nhà để trở về nơi ở cũ sinh sống cùng với nỗi lo núi lở thường trực. 

Một ngôi nhà của hộ dân nằm trong khu tái định cư tổ 5, thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi vừa được tháo dỡ. Ở khu tái định cư này có đến hàng chục ngôi nhà như thế được người dân tháo dỡ và rời làng tìm nơi ở khác.

Năm 2003, gần 30 hộ dân ở thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh đã phải di dời đến khu tái định cư này để nhường đất thực hiện dự án mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 622B cũng như nằm trong khu vực sạt lở núi. Sau gần 10 năm chuyển về đây sinh sống, nay thì nhiều hộ đã không thể tiếp tục bám trụ sinh sống bởi đường sá đi lại quá khó khăn, nước sinh hoạt cũng không có để sử dụng.

Chị Hồ thị Sương, xã Trà Lãnh, cho biết: Về đây ở không có nước, đường đi thì khó khăn, nhất là khi trời mưa. Bây giờ bà con trong làng đã chuyển đi gần hết, giờ thì mình cũng phải bỏ làng mà đi thôi chứ làm sao mà ở lại 1 mình được, khổ lắm.

Đây là những ngôi nhà được người dân ở khu tái định cư tổ 5, thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà dựng lên khi về lại nơi ở cũ. Đã có gần 30 hộ dân rời bỏ khu tái định cư để về đây để dựng lại nhà. Dù những hộ dân này không một ai muốn di dời nhà cửa như thế này, nhưng nếu tiếp tục ở khu tái định cư cũ thì cuộc sống sẽ càng khó khăn hơn.

Ông Hồ Văn Hà, xã Trà lãnh nói: Điều kiện ở chổ cũ khó khăn, nước sinh hoạt trong gia đình không đầy đủ, nên mới chuyển lên ở đây.

Chị Hồ Thị Uyên xã Trà lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ : Ở chổ cũ thiếu nước, mùa nắng này nước cạn hết không có nước nấu cơm, tắm rửa, giặc đồ, mỗi lần đi xách nước rất xa, đi cõng nhiều lần lắm mới đủ dùng. Biết về đây ở đây rất nguy hiểm dễ sạt lở, nhưng quan trọng bây giờ có nước uống được rồi.

Theo chính quyền địa phương xã Trà Lãnh, khu tái định cư cho các hộ dân ở tổ 5, thôn Trà Linh không đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu cho người dân sinh sống. Hiện chỉ còn 4 hộ còn ở lại chưa di dời. Các hộ đã chuyển về nơi ở cũ thì lại vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ trên tuyến đường 622B và dựng nhà trong khu vực có nguy cơ sạt lở núi. Xã Trà Lãnh cũng đã lập biên bản đình chỉ xây dựng nhà.

Ông Hồ Bảo Xuyên – Chủ tịch UBND xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hướng sắp tới thì việc tháo dỡ tài sản, nhà cửa của người dân thì đối với xã là không đủ thẩm quyền. Chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo huyện để khắc phục lại khu tái định cư để dân không di dời về nơi ở cũ, nơi có nguy cơ sạt lở để lo ổn định đời sống, sản xuất.

Theo quy định của Nhà nước, khi di dời dân đến nơi ở mới phải đảm bảo cuộc sống cho người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Thế nhưng, những hộ dân ở khu tái định cư tổ 5, thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi lại ở trong một khu tái định cư tồi hơn nơi ở cũ. Hơn 10 năm qua, gần 30 hộ dân ở khu tái định cư này đã nghèo, nay lại càng nghèo hơn, vì chưa an cư thì làm sao lập nghiệp./.

BT
Thăm dò khán giả