Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi ngăn chặn dịch bệnh cho vật nuôi

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, thì tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang có những diễn biến phức tạp, khi tại địa phương này đã ghi nhận 1 ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và 1 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. 

Ngay khi biết thông tin về việc xuất hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại địa phương, để bảo vệ đàn vịt nuôi 200 con được 34 ngày tuổi của gia đình, ông Lê Đức Long, thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đã chủ động phối hợp với cán bộ thú y triển khai tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm A/H5N1 khẩn cấp cho đàn vịt nuôi. Ngoài ra, ông Long cũng chủ động tích trữ đủ nước, thức ăn cho vịt, không thả vịt chạy đồng, tăng khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và vitamin khoáng chất, chú trọng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh.

Huyện Sơn Tịnh là địa phương thường xuyên tái phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Để chủ động ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm lây lan, từ đầu năm đến nay, huyện Sơn Tịnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống. Trong đó, việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm được chú trọng. 

Ông Bùi Văn Ba - Cán bộ chăn nuôi thú y xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: tình hình dịch bệnh đối với gia cầm, gia súc diễn biến rất khó lường khuyến cáo bà con nông dân khi có thông báo của chính quyền địa phương và Đài truyền thanh xã tuyên truyền thì bà con nên đăng ký với chính quyền thôn hoặc Ban chăn nuôi thú y để nắm đàn gia cầm và có lịch tiêm phòng bảo vệ đàn gia cầm, hiện nay tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm nên bà con nên tuân thủ theo ngành thú y tiêm phòng tốt để đảm bảo kinh tế cho mình.

Huyện Sơn Tịnh đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống trong đó đặc biệt
chú trọng tiêm phòng vắc xin cho gia cầm, gia súc

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Diễn biết khí khậu bất lợi vừa nắng, vừa nóng, bà con nên bổ sung nguồn nước và chất điện giải để tăng sức đề kháng đối với đàn gia cầm, gia súc. Đề nghị bà con gia cầm khi mua về phải khai báo để tiêm phòng, sau khi phát hiện dịch bệnh nên khai báo để có biện pháp chống dịch.

Tình hình dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang có nguy cơ bùng phát, nhất là trong điều kiện thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nắng nóng tiếp tục kéo dài. UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương tiếp tục phối hợp với các xã vận động các chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiếp tục bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các ổ dịch mới phát sinh, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại cho các hộ nuôi.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả