Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Lo lắng dịch kép sốt xuất huyết và Covid-19

(ANTV) -Nhiều bệnh viện ở Quảng Ngãi hiện đã và đang tiếp nhận điều trị gần 1000 trường hợp liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Hơn bao giờ hết cảnh báo nguy cơ lan rộng và nỗi lo dịch kép “Sốt xuất huyết” và COVID-19 vì đây đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. 

 
Tại Khoa nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao. Nhiều bệnh nhân phải nằm giường xếp vì các giường kê sẵn không còn chỗ trống. Trong tổng số gần 40 ca bệnh đang điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có trên 15% có biến chứng nặng, nhiều nhất là giảm tiểu cầu.
 
Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện đã ghi nhận gần 1.000 ca sốt xuất huyết. Đây chỉ là con số thống kê tại các cơ sở y tế còn rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự điều trị tại nhà. Việc tự điều trị không theo chỉ định của bác sỹ rất nguy hiểm. Đã có trường hợp khi bệnh chuyển nặng người nhà mới chuyển đến bệnh viện cấp cứu. 
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, có một số bệnh nhân họ điều trị ở ngoài không có phác đồ điều trị rõ ràng sẽ truyền dịch hoặc tiêm thuốc gì đấy thì khi vào viện sẽ có tính trạng tràn dịch màn bụng, tràn dịch màn phổi. Có những biến chứng nặng hơn có thể sốt, sốt xuất huyết nặng, có trường hợp bệnh nhận bị tụt huyết áp. Bệnh nhân phải chuyển lên khoa hồi sức, những biến chứng thống thường thì có thể hồi sức được. Một số ít bệnh nhân bị xuất huyết nặng không có nhóm máu kịp thời hiếm lắm sẽ là trường hợp tử vong.
 
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ngành y tế Quảng Ngãi tập trung triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng và muỗi truyền bệnh. Đồng thời, khuyến cáo cho người dân, khi có những triệu chứng sốt, nhứt mỏi hoặc xuất huyết và có những triệu chứng khác liên quan đến bệnh sốt xuất huyết thì liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời tránh tình trạng đến quá chậm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng.
Thăm dò khán giả