Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 30/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Không thu hút lập nghiệp tại...làng thanh niên

(ANTV) -Mục tiêu của Đề án phát triển các làng thanh niên lập nghiệp tại Việt Nam là nhằm khai thác các vùng đất mới còn chưa sử dụng, tạo thêm công ăn việc làm và giảm nghèo cho một bộ phận thanh niên địa phương. 

Tuy nhiên trong thực tế, không ít dự án làng thanh niên được đầu tư nhiều tỷ đồng lại không có hiệu quả, và đang dần hoang tàn, không có người sử dụng. Ghi nhận thực trạng này tại làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Ông Phạm Văn Khê, là một trong ít hộ dân còn ở lại làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ. Cuộc sống của gia đình ông đang gặp rất nhiều khó khăn, sau khi nằm trong dự án làng Thanh niên lập nghiệp.

Làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ được xây dựng từ năm 2004 với kinh phí gần 25 tỷ đồng, đến năm 2007 hoàn thành và được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi giao cho UBND huyện Ba Tơ quản lý. Ban đầu làng có 342 hộ với hơn 1.400 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc H’rê của huyện Ba Tơ.

Khi hình thành, làng thanh niên lập nghiệp Ba Tơ đã được đầu tư xây dựng điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt. Thanh niên mới lập gia đình khi vào định cư tại làng được cấp 10 triệu đồng để xây dựng nhà, cùng 1 con bò, 2.000 cây keo, các giống cây trồng khác và gần 10 ha đất rừng để trồng keo.

Nhưng chỉ một thời gian sau, các hạng mục như hệ thống nước sạch, trường học đều xuống cấp và không thể sử dụng được. Nhiều gia đình trong làng đã đi vì không thể phát triển kinh tế.

Khu nhà ở tập thể, nơi đặt trụ sở của Ban Quản lý làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ giờ là lớp học cho gần 10 em mẫu giáo. Hiện nước sinh hoạt cho người dân sống trong làng thanh niên lập nghiệp là vấn đề khó khăn nhất.

Việc các hộ thanh niên đến định cư rồi rời bỏ làng ra đi đã làm cho những gia đình khác không còn niềm tin để bám trụ. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, UBND huyện Ba Tơ cần có những chính sách cụ thể để giải quyết những khó khăn để những hộ dân còn lại ở làng thanh niên lập nghiệp Ba Tơ yên tâm ổn định cuộc sống.

Thăm dò khán giả