Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 26/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi khẩn trương chống sạt lở sông Trà Bồng

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ven sông Trà Bồng, huyện Bình Sơn đã xây kè và gia công tạm thời ở một số điểm xung yếu. 

Công trình kè chống sạt lở ở xã Bình Thới, huyện Bình Sơn được khởi công cách đây 2 tháng với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Để người dân sớm yên tâm khi mùa mưa lũ đến gần, công trình đang được thi công gấp rút. Công trình kiên cố dài 240 mét được đổ móng bằng đá vững chắc và xây bọc dọc bờ sông Trà Bồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hơn 50 hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Ngọc Diệu, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Có kè này thì bà con rất yên tâm, đêm hôm mưa gió không sợ sạt lở như trước nữa."

Ven sông Trà Bồng bị sạt lở nghiêm trọng sau mỗi mùa mưa lũ


Cách đây không lâu, khu vực đang thi công kè Bình Thới được bao phủ bởi hàng tre lâu năm vừa che mát, chắn gió cho các hộ dân cũng vừa có tác dụng giữ đất. Nhưng chỉ qua mùa mưa lũ năm 2015, hàng chục tấn đất ven sông cùng hàng tre xanh cũng bị nước cuốn đi nhanh chóng. Hàng chục hộ dân lo lắng khi nhà cửa chỉ còn cách mép sông một con đường bê tông rộng 3 mét. Đến thời điểm hiện tại, người dân nơi đây có thể an tâm, không còn lo lắng mất nhà cửa như những năm trước vì công trình kè đang được hoàn thành.

Bà Trịnh Thị  Lành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Vùng này là điểm đúng của dòng chảy nên khi sạt lở thì các hộ dân ở đây rất lo sợ. Được sự hỗ trợ của cấp trên chúng tôi xây dựng bờ kè này nên người dân rất vui mừng vì nếu không xây dựng bờ kè này thì người dân bị ảnh hưởng trực tiếp có 13 hộ sống ở đây nên việc thi công bờ kè này rất quan trọng."

Bờ kè được xây dựng giúp người dân yên tâm sinh sống


Còn đối với hơn 1,5km chiều dài có nguy cơ sạt lở cao ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, chính quyền huyện Bình Sơn cũng đã có kế hoạch gia cố tạm thời qua mùa mưa bão năm nay. Sau khi khảo sát cụ thể, UBND huyện đã thống nhất bố trí khoảng 300 triệu đồng thực hiện các biện pháp chống sạt lở để hơn 1.000 người dân ở thôn Đông Yên 3 không phải chứng kiến cảnh mất đất, mất nhà trong mùa mưa lũ năm nay. 

Ông Nguyễn Thanh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Cấp huyện đã chỉ đạo cho cấp xã dọc 2 bên bờ sông tổ chức hàng năm tuần tra cũng như chống xói lở. Bên cạnh đó huyện chỉ đạo các xã di dời dân khi có lũ đến thì huyện chỉ đạo các xã chuyển các hộ dân sống ven sông đến các vùng cao."

Để ứng phó với tình trạng sạt lở ven sông, mỗi năm huyện Bình Sơn luôn bố trí một khoảng kinh phí khá lớn để gia cố lại những điểm có nguy cơ sạt lở cao. Đây là những công trình không chỉ  chống sạt lở mà còn đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả