Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Khắc phục thiệt hại mưa lũ, chuẩn bị đón Tết

(ANTV) -Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho cho người dân vùng cao Quảng Ngãi, tuy nhiên với sự quan tâm của các ngành, các cấp và sự chủ động khắc phục khó khăn của người dân nên những ngày Tết gần đến, người dân vùng cao không còn lo sợ thiếu thốn.

 
Cũng như bao giao đình khác ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi, diện tích hoa màu của gia đình chị Phạm Thi Si, ở thôn Mang Lùng 1, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ bị sa bồi thủy phá và bị ngập hư hỏng nặng sau đợt mưa lũ trong tháng 12 năm 2016. Nhưng nhờ chuẩn bị dự trữ gạo, ngô và tích lũy một ít tiền từ bán vụ keo nên gia đình chị Si không lo lắng Tết năm nay mất vui.
 
Chị Phạm Thị Si, thôn Mang Lùng 1, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi tâm sự, sau vụ đông xuân năm nay gia đình tôi đã dự trữ số lượng lúa đưa vào chòi lúa để dành cho mùa mưa bão và Tết. Ngoài ra còn dự trữ cá muối và trồng rau quả khu vực cao để dự trữ ăn.
 
Thông thường đơt mưa, bão kéo dài xong là đến Tết, người dân vùng núi, đặc biệt là vùng sâu vùng xa phải đối diện đói do không biết dự trữ lương thực, thực phẩm. Trước thực trạng này , chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân biết dự trữ lương thực, thực phẩm. Nhiều thôn, khu dân cư cách làm hay là ngay từ đầu năm, sau mỗi vụ thu hoạch chủ động cùng chung góp chung kho thóc.
 
Đến mùa bão, lũ hay ngày lễ Tết, số lúa dự trữ này lại được già làng và trưởng thôn đứng ra phân phát cho những gia đình nghèo, trong nhà không còn cái ăn.
 
Ông Phạm Văn Chiêng, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình thu hoạch lúa, bà con cũng biết bảo quản, Sau khi thu hoạch thì phơi, bỏ chòi lúa, không để lúa mốc, để dự trữ lương thực cho mùa mưa. Hiện việc lưu trữ lương thực trên địa bàn xã Ba Bích cơ bản đảm bảo.
 
Người dân chủ động góp kho thóc dự trữ ăn Tết
 
Những ngày này những chuyến hàng nghĩa tình của các các ngành, các cấp các đơn vị, cá nhân cả nước tập trung về các huyện miền núi Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua. Giúp người dân có một cái Tết sẽ ấm cúng, đầy đủ hơn
 
Ông Đinh Văn Tim, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, hiện nay nhiều đoàn đã đến hỗ trợ gạo, thực phẩm và hàng hóa nhu yếu phẩm khác để người dân được ăn Tết ấm no hơn.
 
Với địa bàn vùng núi tỉnh Quảng Ngãi hầu như năm nào cũng phải chịu ảnh hưởng thiên tai. Nhiều thời điểm, ở các vùng núi cao, có khi bị thiếu lương thực cả tuần, cả tháng do đường không đi lại được. Vì thế, nhờ chủ động dự trữ lương thực, sự sẻ chia của các các ngành các cấp đã giúp hàng ngàn hộ dân vùng cao vượt qua khó khăn, chuẩn bị đón một cái Tết an lành, no ấm./.
Thăm dò khán giả