Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:18, Thứ 7, 02/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Kè biển 15 tỷ đồng, chưa nghiệm thu đã tan hoang

(ANTV) -Được đầu tư vào cuối năm 2014 với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng, công trình kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ hàng trăm hộ dân ở thôn Thạnh Đức 1, do UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, công trình chưa đưa vào nghiệm thu đã bị sóng đánh vỡ tan hoang, gây lãng phí.

 

Tại công trình trị giá 15 tỷ đồng, hai đầu của tuyến kè đã bị sóng đánh vỡ vụn, bê tông bong ra từng mảng lớn, cốt sắt đã bắt đầu hoen rỉ. Nhiều đoạn, sóng đã khoét sâu vào chân, khiến bờ kè có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Đầu năm 2015, nhận được tin tuyến kè biển được thi công, người dân thôn Thạnh Đức 1 không giấu được sự vui mừng của mình. Nhưng niềm vui đó bỗng chốc hóa bức xúc, lo lắng vào những ngày mưa bão sắp đến.
 
Ông Võ Mua ,Thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng, mùa đông đến thì dân chúng tôi cũng lo lắng vì năm vừa rồi bờ kè làm mà không đạt kết quả, sụp đổ hết. Cuộc sống thì bị đe dọa, sóng lên đến sát mép nhà, chúng tôi lo âu lắm.
 
Khi một công trình được thi công phải thông qua các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, chuyên môn. Thế nhưng, công trình kè chắn sóng tại thôn Thạnh Đức 1, lại có tuổi thọ chưa đầy một năm, thậm chí chưa đưa vào nghiệm thu đã hoang tàn, đổ nát.
 
Một trong những nguyên nhân mà người dân đề cập đến là thời gian đơn vị thi công vào đúng mùa mưa bão, là một điều bất hợp lý, từ đó gây lãng phí nguồn ngân sách.
 
Bà Võ Thị Như ,Thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc nói, thi công không thích hợp mà thời gian làm cũng không thích hợp. Đáng lẽ ra đây sóng lớn thì phải làm cho chắc, chứ làm như mấy bờ kè ở trong ruộng muối thì làm làm gì, ở đây sóng lớn lắm mà làm vậy thì không chắc ăn rồi, không có bảo đảm cho dân chút nào cả. Đầu kia nó sập, đầu nọ nó sập, chỉ còn một ít ở giữa. Năm vừa rồi sóng cũng êm chứ mà sóng nó giữ như mấy năm trước thì đoạn ở giữa này cũng đi mất rồi.
 
Theo ông Võ Thủy, Thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhà nước mà đổ tiền ra làm kiểu như vậy thì không nên làm, rất là uổng phí kinh phí của Nhà nước, coi như đổ xuống sông. Mình làm sao cho chắc chắn chứ mà mình làm như vậy thì sóng chưa tới mà kè đã hư rồi. Kinh phí bỏ ra là tiền tỷ, coi là quá uổng.
 
Lo lắng, bức xúc của người dân cũng chính là vấn đề nan giải ở hàng trăm công trình hiện nay, tiền tỷ thì đổ sông, đổ biển còn trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời về vấn đề này và thông tin đến quý vị trong số tiếp theo.
 
 
Thăm dò khán giả