Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 06/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Cấp tốc ngăn chặn sốt xuất huyết bùng phát

(ANTV) - So với cùng kỳ năm 2015, số ca mắc sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang tăng cao. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận trên 45.000 người mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Trong đó, đã có 14 người tử vong.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo số liệu mới cập nhật thì tính đến nay, địa phương này cũng đã phát hiện 540 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, tỉnh Quảng Ngãi đang cấp tốc triển khai các biện pháp ngăn chặn sốt xuất huyết bùng phát.

Ngay khi phát hiện một trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại hộ ông Nguyễn Thế Ngọc ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi, Đội phòng chống dịch của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi phối hợp với Trạm Y tế xã Nghĩa Dũng và y tế thôn đến tận gia đình để xử lý.

Tại đây, ngoài các biện pháp như phun thuốc diệt muỗi, khử khuẩn khu vực ổ dịch, cán bộ y tế còn tiến hành diệt lăng quăng, bọ gậy và tư vấn cho gia đình và các hộ dân xung quanh biết cách phòng bệnh, hạn chế thấp nhất sự lây lan của sốt xuất huyết.

Bà Trần Thị Liễu, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ: Phải tổng dọn vệ sinh hết, sạch sẽ, nếu sạch thì sẽ không có bệnh sốt xuất huyết, ví dụ mình đựng nước, bình để cái gì đó thì con lăng quăng nó ấy thành ra 1 con muỗi và chích vô thì nó phải ra bệnh.

Từ đầu năm đến nay, tại xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi đã ghi nhận gần 20 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở 5 ổ dịch nhỏ. Tuy nhiên, với sự kịp thời, chủ động phòng bệnh nên tất cả các ổ dịch đều được xử lý kịp thời. Mỗi tuần, chính quyền địa phương đều phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy để muỗi không sinh sản, phát triển gây bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Trưởng Trạm Y tế xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Khi mà phát hiện ca bệnh thì cùng y tế xã phối hợp với y tế thôn tại địa bàn và cùng nhau hướng dẫn cho người dân vệ sinh bằng cách diệt bọ gậy sau đó báo cáo lên Trung tâm Y tế Dự phòng.

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, so với cùng kỳ năm 2015, số ca mắc bệnh sốt xuất tăng gấp đôi, với gần 200 ca bệnh. Đây là địa phương có số ca bệnh cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên nhân số ca mắc sốt xuất huyết tăng, ngoài yếu tố thời tiết thì ý thức của người dân về công tác phòng bệnh cũng còn hạn chế.

Do vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã và đang tổ chức nhiều chiến dịch kết hợp tư vấn, hướng dẫn để trang bị thêm khiến thức phòng bệnh cho người dân. Trung tâm cũng tăng cường giám sát vectơ muỗi, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời cấp 500 lít hóa chất diệt muỗi để các địa phương phun thuốc chủ động.

Ông Lê Văn Trung, Trưởng khoa Giám sát dịch bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi cho hay: Từ đầu năm đến giờ cơ sở đã tổ chức nhiều chiến dịch huy động, Trung tâm Y tế Dự phòng tham mưu cho UBND thành phố tổ chức nhiều chiến dịch phòng chống bệnh Zika, sốt xuất huyết chủ trương chung của Bộ Y tế và chủ trương của thành phố thì mình triển khai nhiều kế hoạch để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika.

Cùng với công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm y tế dự phòng các địa phương chủ động lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đang có sốt cao, nghi ngờ các triệu chứng của bệnh Zika để sàng lọc và điều trị kịp thời. Với sự chủ động trong công tác phòng bệnh, hiện Quảng Ngãi cơ bản đã kiểm soát được số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và chưa để xảy ra các trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết.

BT
Thăm dò khán giả