Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Bệnh whitmore xuất hiện trong cộng đồng

(ANTV) - Diễn tiến bệnh Whitmore tại các tỉnh khu vực miền Trung đang phức tạp với số ca mắc mới liên tục được ghi nhận. Tại Quảng Ngãi, Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và điều trị thêm một trường hợp mắc bệnh Whitmore, nâng tổng số ca mắc căn bệnh này lên 2 trường hợp tính từ đầu năm đến nay.

Nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng sốt cao, bụng sưng vù do khối áp xe đã gây mủ, bệnh nhân này đã được lấy mẫu máu và dịch mủ để xét nghiệm. Kết quả, bệnh nhân đã dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Whitmore là bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đặc biệt ở những người có bệnh nền. Thời gian ủ bệnh cũng rất lâu nên hầu hết người bệnh khi vào viện đều trong tình trạng nhiễm trùng nặng.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nói: Bệnh whitmore có đa dạng trong các triệu chứng và các thể lâm sàng. Ví dụ có thể là áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não. Bệnh này điều trị rất kéo dài. Ở tại bệnh viện thì dùng kháng sinh đắt tiền, thông thường điều trị từ 3-4 tuần. Sau đó sẽ tiến hành điều trị mãn tính cho bệnh nhân ở nhà từ 3 tháng đến 6 tháng bằng đường uống, sau đó là theo dõi liên tục.

Bệnh Whitmore vẫn chưa có vắc xin dự phòng vì thế bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sôi và đến ngay cơ sở y tế để thăm khám khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh.

BT
Thăm dò khán giả