Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Bệnh tay chân miệng có chiều hướng tăng mạnh

(ANTV) - Bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi đang có chiều hướng tăng, nhất là trong thời điểm từ đầu tháng 7 đến nay. Theo thống kê của Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và điều trị khoảng 20 ca bệnh tăng gấp đôi so với tháng 6 cũng như so với cùng kỳ năm 2016. Đáng ngại hơn đã xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nặng đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Bé Phạm Gia Phát 7 tháng tuổi là con trai của chị Trần Thị Điệu, ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi bị  bệnh tay chân miệng. Bé nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được bác sỹ chẩn đoán bệnh nặng ở độ 2 B với triệu chứng khó thở và sốt cao. Rất may, vì được điều trị kịp thời theo phác đồ nên bé đã tạm qua cơn nguy kịch. Trong tổng số gần 20 ca bệnh đang điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thì số ca bệnh nặng trên như  2 a, 2 b, thậm chí là độ 3 chiếm gần 30%. Nhiều trường hợp khi vào viện trẻ đã có dấu hiệu co giật, tím tái do sốt cao.

So với thời điểm cùng kỳ năm 2016, bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng tăng trở lại. Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính  đến nay đã có gần 200 ca mắc, tăng 20% so với cùng kỳ. Theo nhận định của ngành y tế, bệnh tay chân miệng gia tăng trong những ngày qua là do vào chu kỳ phát bệnh và sẽ kéo dài đến hết năm.

Bác sỹ Nguyễn Mậu Thạch, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Số lượng bệnh tăng đột biết hơn so với mấy tháng trước, tăng có thể là gấp đôi. Mức độ nặng của bệnh kiểm soát được chỉ tăng về số lượng. Triệu chứng của tay chân miệng là nếu em nào phát hiện có bóng nước ở tay, chân, sốt cao thì nên nhập viện để cần theo dõi đặc biệt hơn. Bệnh này chia làm 4 độ, khi có bóng nước ở tay, chân tốt nhất là nên đưa em vô để gặp nhân viên y tế để phân độ để có cách hướng dẫn có thể điều trị và chăm sóc ở nhà."

Ngành y tế  Quảng Ngãi cũng khuyến cáo  khi trẻ có biểu hiện sốt, nổi chấm đỏ trên lòng bàn tay, chân, đầu gối hay trong vòm họng cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, chú ý đến việc đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ, đồ chơi của trẻ để hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh.

BT
Thăm dò khán giả